fbpx

ภูเก็ตฉีดวัคซีนเข็มแรกกลุ่มผู้สูงอายุ-7 โรคเสี่ยง

ภูเก็ต 7 มิ.ย.- บรรยากาศการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงในจังหวัดภูเก็ต​ เริ่มทยอยฉีดเข็มแรกให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่เวลา 08.50 น.ที่ผ่านมา ซึ่งภูเก็ตมีการจัดจุดให้บริการฉีดวัคซีนกระจายออกทั้งหมด 6 จุดครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอ


ที่ศูนย์กีฬายิมเนเซียม 4000 ที่นั่ง จุดที่เราปักหลักรายงานสดอยู่ในขณะนี้ถือเป็นจุดฉีดวัคซีนจุดใหญ่ที่สุดในจำนวนทั้งหมด 6 จุดของภูเก็ต ซึ่งเฉพาะจุดนี้คาดว่าจะสามารถให้บริการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงได้ประมาณ 4,000 คนต่อวัน แต่หากรวมทั้ง 6 จุด ตั้งเป้าว่าจะฉีดให้ได้วันละ 8,000 คน

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดจนเกินไป ในจังหวัดภูเก็ตนั้นมีกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงที่ลงทะเบียนเอาไว้ในเว็บไซต์ภูเก็ตต้องชนะดอทคอมเพื่อรอรับวัคซีนจำนวนกว่า 50,000 คน ซึ่งทั้งหมดนี้จังหวัดภูเก็ตตั้งเป้าว่าจะเร่งฉีดให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้เพื่อให้ทันกับการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว หรือว่า ภูเก็ตแซนบ็อก


บรรยากาศการให้บริการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงที่ศูนย์กีฬายิมเนเซียม 4000 ที่นั่งตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาจนถึงตอนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย กระทั่งถึงเวลานี้มีผู้รับวัคซีนไปแล้วจำนวนกว่า 500 คน โดยมีผู้ที่มีอายุมากสุดคือ 90 ปีที่มารับวัคซีน ซึ่งก็ยังไม่พบว่ามีผู้รับบริการรายใดที่มีอาการข้างเคียงและอาการแพ้หลังฉีดและพักคอยสังเกตอาการเป็นเวลา 30 นาที และก็เริ่มทยอยเดินทางกลับบ้านได้แล้ว

โดยผู้มารับวัคซีนที่ภูเก็ตจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือกลุ่มผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แข็งแรงดีจะได้รับสติกเกอร์สีเขียว ผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวลำบากนั่งรถเข็นจะได้รับสติกเกอร์สีเหลือง และสุดท้ายคือผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายลำบากจะได้รับสติกเกอร์สีส้ม กลุ่มนี้ไม่ต้องลงจากรถ เจ้าหน้าที่จะให้บริการฉีดวัคซีนแบบ Drive thru และสังเกตอาการอยู่ในรถให้ครบ 30 นาที ถึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

จากการสอบถามผู้สูงอายุหลายรายบอกตรงกันว่ารู้สึกตื่นเต้นสำหรับการมารับวัคซีนในวันนี้แต่ก็มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งก่อนจะมารับวัคซีนก็ได้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ทุกอย่าง ตั้งแต่การนอนพักผ่อนให้เพียงพอและงดเว้นพวกชากาแฟเพื่อให้ร่างกายนั้นมีความพร้อมมากที่สุด


ด้านนายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตระบุก่อนหน้านี้จังหวัดภูเก็ตมีการเริ่มฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคให้แก่ประชาชนอายุ 18 ปี ถึง 59ปี มาตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา โดยสามารถมฉีดได้มากถึงวันละ 15,000 คน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงในวันนี้ภูเก็ตตั้งเป้าจะฉีดให้ได้เพียงจำนวน 8,000 คนต่อวันเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดต่อผู้มารับบริการ เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มพิเศษ เบื้องต้นจะให้บริการฉีด ระหว่างวันที่ 7-10 มิถุนายนนี้ ให้ได้จำนวน 24,100 คน หลังจากนั้นเมื่อวัคซีนลอตต่อไปถูกจัดส่งมาเพิ่มจะทยอยฉีดให้ได้ครบทั้งจำนวนกว่า 50,000 คน ตามยอดที่กลุ่มผู้สูงอายุลงทะเบียนเอาไว้ให้ได้ก่อนสิ้นเดือนนี้

ส่วนวันที่ 11-24 มิถุนายน ภูเก็ตมีแผนจะเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาอีกจำนวน 200,000 โดส และหลังจากวันที่ 24 มิถุนายนไปแล้วจะเป็นการเก็บตกฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่เหลือ กลุ่มแรงงานต่างด้าวและแรงงานต่างชาติเพื่อให้ได้ครบตามจำนวนประชากร 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ หรือจำนวนกว่า 460,000 คน ตามแผนที่ภูเก็ตวางไว้เพื่อให้ทันกับการเตรียมเปิดภูเก็ต sandbox ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64