fbpx

โคราชลามหนัก วัวติดเชื้อลัมปีสกินเพียบ

นครราชสีมา 5 มิ.ย.-โรคลัมปีสกิน ระบาดหนักในพื้นที่ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พบวัวติดเชื้อกว่า 300 ตัว ชาวบ้านวอนกรมปศุสัตว์จัดหาวัคซีนมาฉีดให้วัวโดยเร็ว


โรคระบาดลัมปีสกินในวัว ลุกลามหนักหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย พบข้อมูลวัวติดเชื้อกว่า 300 ตัวจากทั้งหมด 3,000 ตัว ขณะที่นายกเทศมนตรีตำบลบัลลังก์ พร้อมผู้นำหมู่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบคอกเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรบ้านโนนเจดีย์ และบ้านคูเมือง พบวัวสายพันธุ์ฮินดู บราซิล บราห์มัน และลูกผสมพื้นบ้าน ที่เป็นวัวแม่พันธุ์และลูกวัว ติดเชื้อลัมปีสกิน ตามตัวมีตุ่ม ฝี หนอง มีอาการหงุดหงิด เหนื่อยหอบ และไม่กินอาหาร

ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ขณะนี้วัวเริ่มตายไปหลายตัว บางตัวพบอาการติดเชื้อรุนแรง แต่บางตัวยังไม่พบอาการ เชื่อว่าเชื้อแพร่กระจายในวัวทั่วทุกคอก อยากให้กรมปศุสัตว์จัดหาวัคซีนมาฉีดให้วัวโดยเร็ว เพราะเกรงว่าหากช้าไปกว่านี้ วัวอาจติดเชื้อล้มตายหมดคอก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก