fbpx

โคราชลามหนัก วัวติดเชื้อลัมปีสกินเพียบ

นครราชสีมา 5 มิ.ย.-โรคลัมปีสกิน ระบาดหนักในพื้นที่ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พบวัวติดเชื้อกว่า 300 ตัว ชาวบ้านวอนกรมปศุสัตว์จัดหาวัคซีนมาฉีดให้วัวโดยเร็ว


โรคระบาดลัมปีสกินในวัว ลุกลามหนักหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย พบข้อมูลวัวติดเชื้อกว่า 300 ตัวจากทั้งหมด 3,000 ตัว ขณะที่นายกเทศมนตรีตำบลบัลลังก์ พร้อมผู้นำหมู่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบคอกเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรบ้านโนนเจดีย์ และบ้านคูเมือง พบวัวสายพันธุ์ฮินดู บราซิล บราห์มัน และลูกผสมพื้นบ้าน ที่เป็นวัวแม่พันธุ์และลูกวัว ติดเชื้อลัมปีสกิน ตามตัวมีตุ่ม ฝี หนอง มีอาการหงุดหงิด เหนื่อยหอบ และไม่กินอาหาร

ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ขณะนี้วัวเริ่มตายไปหลายตัว บางตัวพบอาการติดเชื้อรุนแรง แต่บางตัวยังไม่พบอาการ เชื่อว่าเชื้อแพร่กระจายในวัวทั่วทุกคอก อยากให้กรมปศุสัตว์จัดหาวัคซีนมาฉีดให้วัวโดยเร็ว เพราะเกรงว่าหากช้าไปกว่านี้ วัวอาจติดเชื้อล้มตายหมดคอก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย