fbpx

เร่งแก้ปัญหาน้ำประปา จ.ลพบุรี ขาดแคลน

ชัยนาท 5 มิ.ย.-กรมชลประทานระดมเครื่องสูบน้ำกำลังสูง สูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อลำเลียงสู่ระบบผลิตน้ำประปา จ.ลพบุรี พร้อมส่งเลี้ยงนาปีไม่ให้แห้งตาย ขอความร่วมมือเกษตรกรลดการสูบน้ำเอง แต่ให้รับน้ำตามรอบเวร เพื่อให้มีน้ำเพียงพอใช้ทุกภาคส่วน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ได้ส่งเครื่องสูบน้ำกำลังสูงมาติดตั้งที่ประตูระบายน้ำมโนรมย์ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาทเพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ลดลง น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีระดับต่ำจึงไม่สามารถไหลเข้าคลองในระบบชลประทานได้ จากนั้นลำเลียงน้ำเพื่อเข้าสู่ระบบผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดลพบุรีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุน้ำประปาในเขตตัวเมืองลพบุรีหยุดไหลซ้ำอีก


นอกจากนี้ยังจะจัดสรรน้ำช่วยเหลือเกษตรกรลุ่มเจ้าพระยาที่ปลูกข้าวนาปีแล้ว 3.5 ล้านไร่หรือประมาณ 45% ของพื้นที่ตั้งแต่เดือนเมษายน เพราะเกษตรกรเห็นว่า ฝนมาเร็ว แต่เมื่อถึงกลางเดือนพฤษภาคมปริมาณฝนกลับลดลง ดังนั้นนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงสั่งให้ประคับประคองไม่ให้ข้าวในนาเสียหาย พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือเกษตรกรให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและไม่สูบน้ำใช้เอง แต่รับน้ำแบบรอบเวรที่ชลประทานจัดสรรให้ ส่วนเกษตรกรที่ยังไม่ได้เพาะปลูก ขอให้ชะลอจนกว่าฝนตกสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้น้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดในเขื่อนต่างๆ มีเพียงพอที่จะจัดสรรให้ทุกภาคส่วน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว