fbpx

เร่งแก้ปัญหาน้ำประปา จ.ลพบุรี ขาดแคลน

ชัยนาท 5 มิ.ย.-กรมชลประทานระดมเครื่องสูบน้ำกำลังสูง สูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อลำเลียงสู่ระบบผลิตน้ำประปา จ.ลพบุรี พร้อมส่งเลี้ยงนาปีไม่ให้แห้งตาย ขอความร่วมมือเกษตรกรลดการสูบน้ำเอง แต่ให้รับน้ำตามรอบเวร เพื่อให้มีน้ำเพียงพอใช้ทุกภาคส่วน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ได้ส่งเครื่องสูบน้ำกำลังสูงมาติดตั้งที่ประตูระบายน้ำมโนรมย์ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาทเพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เนื่องจากสภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ลดลง น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีระดับต่ำจึงไม่สามารถไหลเข้าคลองในระบบชลประทานได้ จากนั้นลำเลียงน้ำเพื่อเข้าสู่ระบบผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดลพบุรีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุน้ำประปาในเขตตัวเมืองลพบุรีหยุดไหลซ้ำอีก


นอกจากนี้ยังจะจัดสรรน้ำช่วยเหลือเกษตรกรลุ่มเจ้าพระยาที่ปลูกข้าวนาปีแล้ว 3.5 ล้านไร่หรือประมาณ 45% ของพื้นที่ตั้งแต่เดือนเมษายน เพราะเกษตรกรเห็นว่า ฝนมาเร็ว แต่เมื่อถึงกลางเดือนพฤษภาคมปริมาณฝนกลับลดลง ดังนั้นนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงสั่งให้ประคับประคองไม่ให้ข้าวในนาเสียหาย พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือเกษตรกรให้ใช้น้ำอย่างประหยัดและไม่สูบน้ำใช้เอง แต่รับน้ำแบบรอบเวรที่ชลประทานจัดสรรให้ ส่วนเกษตรกรที่ยังไม่ได้เพาะปลูก ขอให้ชะลอจนกว่าฝนตกสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้น้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดในเขื่อนต่างๆ มีเพียงพอที่จะจัดสรรให้ทุกภาคส่วน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน