fbpx

แพทย์แจงกรณีครูสาววูบเป็นเจ้าหญิงนิทรา มีภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง

นครราชสีมา 4 มิ.ย.- ครอบครัววอนช่วยเหลือครูสาววัย 29 ปี วูบกลางตลาดหลังฉีดวัคซีน กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ขณะที่แพทย์ยืนยันเกิดจากภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมองไม่เกี่ยวกับวัคซีน


นางสาวทิศกร พันธ์สำโรง หรือน้ำค้าง อายุ 29 ปี ครูอัตราจ้าง ชาวอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา หลังฉีดไป 2 วัน เกิดวูบเป็นลมหมดสติกลางตลาด ขณะนี้อาการยังไม่รู้สึกตัว อยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาอย่างใกล้ชิด 

นางสนอง เต็มกิ่ง อายุ 53 ปี  ป้าของน้ำค้างเล่าว่า หลังหลานสาวฉีดวัคซีนซิโนแวค ก็ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ยังใช้ชีวิตปกติ จากนั้น 2 วัน หลานไปตลาดโทรศัพท์มาบอกว่า รู้สึกเหงื่อออกมากผิดปกติ แขนทั้งสองข้างชา ไม่มีแรง และรู้สึกวูบเป็นลม ทางบ้านจึงรีบประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพให้การช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล ปกติหลานเป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว คิดว่าน่าจะเกิดจากการฉีดวัคซีนซิโนแวคอย่างแน่นอน เพราะเพิ่งฉีดเป็นเข็มแรก ครอบครัวรู้สึกตกใจมาก เพราะน้ำค้างต้องดูแลลูกชายวัย 1 ขวบ 5 เดือน และเป็นเสาหลักดูแลคนในครอบครัว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือหลานสาวให้กลับมามีชีวิตปกติอีกครั้ง


ด้านนายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงว่ากรมควบคุมโรคตรวจสอบ พบข้อเท็จจริงว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน เพราะผลการ CTScan สมอง และตรวจ MRI ผู้ป่วยมีภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง ซึ่งในกลุ่มคนอายุน้อยอาจผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เมื่อซักประวัตินางสาวทิศกรอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เอวีเอ็ม คือภาวะที่มีความผิดปกติของเส้นเลือดในสมอง หลอดเลือดแดงผิดปกติ เชื่อมต่อโดยตรงกับหลอดเลือดดำ โดยไม่ผ่านหลอดเลือดฝอย ทำให้เลือดบริเวณนั้นไหลรุนแรง มีความต้านทานต่ำจึงปริแตก และมีเลือดออกจำนวนมาก โดยปกติโรคนี้เป็นมาตั้งแต่เกิด

ขณะนี้แพทย์ยังต้องเฝ้าดูอาการแบบวันต่อวัน ทำการผ่าตัดเอาก้อนเลือดออก และให้ยาลดอาการสมองบวมเหมือนกับโรคหลอดเลือดสมองทั่วไป ซึ่งกรมควบคุมโรคสรุปว่า อาการที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง