fbpx

แพทย์แจงกรณีครูสาววูบเป็นเจ้าหญิงนิทรา มีภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง

นครราชสีมา 4 มิ.ย.- ครอบครัววอนช่วยเหลือครูสาววัย 29 ปี วูบกลางตลาดหลังฉีดวัคซีน กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ขณะที่แพทย์ยืนยันเกิดจากภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมองไม่เกี่ยวกับวัคซีน


นางสาวทิศกร พันธ์สำโรง หรือน้ำค้าง อายุ 29 ปี ครูอัตราจ้าง ชาวอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา หลังฉีดไป 2 วัน เกิดวูบเป็นลมหมดสติกลางตลาด ขณะนี้อาการยังไม่รู้สึกตัว อยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาอย่างใกล้ชิด 

นางสนอง เต็มกิ่ง อายุ 53 ปี  ป้าของน้ำค้างเล่าว่า หลังหลานสาวฉีดวัคซีนซิโนแวค ก็ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ยังใช้ชีวิตปกติ จากนั้น 2 วัน หลานไปตลาดโทรศัพท์มาบอกว่า รู้สึกเหงื่อออกมากผิดปกติ แขนทั้งสองข้างชา ไม่มีแรง และรู้สึกวูบเป็นลม ทางบ้านจึงรีบประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพให้การช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล ปกติหลานเป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว คิดว่าน่าจะเกิดจากการฉีดวัคซีนซิโนแวคอย่างแน่นอน เพราะเพิ่งฉีดเป็นเข็มแรก ครอบครัวรู้สึกตกใจมาก เพราะน้ำค้างต้องดูแลลูกชายวัย 1 ขวบ 5 เดือน และเป็นเสาหลักดูแลคนในครอบครัว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือหลานสาวให้กลับมามีชีวิตปกติอีกครั้ง


ด้านนายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงว่ากรมควบคุมโรคตรวจสอบ พบข้อเท็จจริงว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน เพราะผลการ CTScan สมอง และตรวจ MRI ผู้ป่วยมีภาวะผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง ซึ่งในกลุ่มคนอายุน้อยอาจผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เมื่อซักประวัตินางสาวทิศกรอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เอวีเอ็ม คือภาวะที่มีความผิดปกติของเส้นเลือดในสมอง หลอดเลือดแดงผิดปกติ เชื่อมต่อโดยตรงกับหลอดเลือดดำ โดยไม่ผ่านหลอดเลือดฝอย ทำให้เลือดบริเวณนั้นไหลรุนแรง มีความต้านทานต่ำจึงปริแตก และมีเลือดออกจำนวนมาก โดยปกติโรคนี้เป็นมาตั้งแต่เกิด

ขณะนี้แพทย์ยังต้องเฝ้าดูอาการแบบวันต่อวัน ทำการผ่าตัดเอาก้อนเลือดออก และให้ยาลดอาการสมองบวมเหมือนกับโรคหลอดเลือดสมองทั่วไป ซึ่งกรมควบคุมโรคสรุปว่า อาการที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน