fbpx

โควิดพาฟ้าทะลายโจรราคาพุ่ง กก.ละ 3,500

นครราชสีมา 2 มิ.ย.- กลุ่มสมุนไพรชีววิถีบ้านคลองปลากั้ง ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ช่วงนี้ “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรที่เชื่อว่ามีสรรพคุณต้านพิษโควิด ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนผลผลิตเจริญเติบโตไม่ทันเก็บเกี่ยว แถมราคาพุ่งกระฉูด 2 เท่าตัว


นายสมศักดิ์ มากด่านกลาง ประธานกลุ่มสมุนไพรชีววิถีบ้านคลองปลากั้ง บอกว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีออเดอร์สั่งซื้อจากร้านค้า บริษัท โรงพยาบาลต่างๆ เข้ามาจำนวนมาก จนปลูกไม่ทัน ผลผลิตโตไม่ทัน และมีไม่เพียงพอ เดิมทีมีพื้นที่ปลูก 5 ไร่ มีผลผลิตตากแห้งได้ปริมาณ 400-500 กิโลกรัมต่อปี แต่ปีนี้มีออเดอร์สั่งซื้อมากกว่า 10 ตัน ผลผลิตเติบโตไม่ทันขาย เพราะแต่ละรุ่นต้องใช้เวลาปลูก 120 วัน หรือ 4 เดือน ถึงจะเก็บเกี่ยวได้

ตอนนี้กลุ่มสมาชิก 15 คน กำลังเร่งลงแปลงปลูกเพิ่มเติม สมาชิกตื่นตัวสนใจปลูกเพิ่มมากขึ้น แต่ประสบปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ ส่วนราคาขายฟ้าทะลายโจรตากแห้ง จากเดิมราคากิโลกรัมละ 150 บาท พุ่งขึ้นเป็น 250 บาท ขณะที่ฟ้าทะลายโจรบดเป็นผงขีดละ 350 บาท หรือกิโลกรัมละ 3,500 บาท ส่วนแบบแคปซูล เม็ดละ 1 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้เกษตรกร.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64