fbpx

ล่าปลิงควายดูดเลือดขาย รายได้ดีเดือนละแสน

นครพนม 31 พ.ค.- ชาวบ้าน อ.นาหว้า จ.นครพนม ทำอาชีพแปลกล่าปลิงควายดูดเลือด ตากแห้งขายส่งจีนกิโลละ 1,000 บาท ออเดอร์รับไม่อั้นทั้งปลิงสด ปลิงแห้ง สร้างรายได้ชดเชยตกงานช่วงโควิด หลักแสนบาทต่อเดือน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิดระบาด ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบการหลากหลายอาชีพที่ได้รับผลกระทบ บางรายถึงขั้นตกงาน ขาดรายได้ แต่สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม มีอาชีพแปลกที่สามารถสู้วิกฤติโควิดได้เป็นอย่างดี คือช่วงฤดูหนาวจะจับไส้เดือนตากแห้งขาย ช่วงฤดูร้อนจะเป็นอาชีพจับตุ๊กแกแปรรูปขายไปจีน ส่วนฤดูฝนจะมีอาชีพล่าปลิงตากแห้งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนสะพัด บางรายขยันสามารถสร้างรายได้เดือนละนับแสนบาท

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านดอนแดง ต.บ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม ช่วงฤดูฝนจะตระเวนล่าปลิงตามหนองน้ำต่างๆ รวมถึงทะเลสาบน้ำจืดหนองหารที่เป็นแหล่งชุกชุมของปลิง ยิ่งถ้าปลิงตัวไหนดูดเลือดควายมากๆ จะตัวใหญ่ บางตัวน้ำหนักตัวละ 2 -3 ขีด สามารถนำมาแปรรูปตากแห้งได้น้ำหนักดี ส่งขายให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ ส่งต่อไปขายที่ประเทศจีน มีราคาซื้อขายตกกิโลกรัมละ 1,000 – 1,500 บาท ส่วนออเดอร์รับไม่อั้น บางรายสร้างรายได้วันละ 4,000 – 5,000 บาท ยิ่งช่วงฝนตกชุกถือเป็นโอกาสทองที่จะทำเงินสร้างรายได้ เดือนละนับแสนบาท 


นายไพฑูรย์ ท้าวนาง อายุ 43 ปี ชาวบ้านดอนแดง หมู่ 5 ต.บ้านเสียง อ.นาหว้า จ.นครพนม เปิดเผยถึงเส้นทางอาชีพล่าปลิงว่า สำหรับชาวบ้านดอนแดงมีอาชีพล่าปลิง ไส้เดือน ตากแห้งขายส่งไปประเทศจีนทำมานานกว่า 10 – 20 ปี โดยจะทำอาชีพแปลก

ตามฤดูกาลส่วนในช่วงฤดูฝนจะเป็นโอกาสทองของชาวบ้าน ออกล่าปลิงดูดเลือด หรือชาวบ้านเรียกว่าปลิงควาย เพราะส่วนใหญ่ปลิงจะดูดเลือดควายที่ลงไปตามหนองน้ำ ส่วนเทคนิคการหาใช้อุปกรณ์แค่อย่างเดียวคือ สวิง ซึ่งจะออกไปล่าปลิงไปหาตามหนองน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีผักตบชวา มีพงหญ้ารก ตามริมหนองน้ำ ริมบึง จะเป็นที่อาศัยของปลิงจำนวนมากโดยเฉพาะริมหนองหานถือว่าเป็นแหล่งที่ปลิงชุกชุมมากที่สุด รวมถึงพื้นที่หนองน้ำที่มีควายลงไปหากินจำนวนมาก ส่วนวิธีการหาจะใช้เท้ากวนแหวกตามพงหญ้าในริมน้ำ ซึ่งเป็นความชำนาญแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน เพราะธรรมชาติของปลิง เมื่อมีการเคลื่อนไหวในน้ำจะคิดว่าเป็นสัตว์ที่ดูดเลือดกินได้ ทำให้จะลอยออกมาจากนั้นใช้สวิงตัก นำใส่ถังที่เตรียมไป บางวันช่วงฝนตกจะหาได้เยอะประมาณวันละ 4 -5 กิโลกรัม มีหลากหลายขนาด บางตัวหนัก 2 -3 ขีด

หลังจากจับปลิงมาได้จะนำมาขาย 3 รูปแบบ คือ ขายสดราคากิโลกรัมละ ประมาณ 400 – 500 บาท นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปอีก 2 แบบ คือ แบบเอาเลือดในตัวปลิง กิโลกรัมละประมาณ 1,000 บาท ส่วนแบบรีดเลือดออกจากตัวปลิง จะประมาณกิโลกรัมละ 1,500 – 2,000 บาท สำหรับปลิงสดน้ำหนักประมาณ 2 -3 กิโลกรัม จะได้ปลิงแห้งประมาณ 1 กิโลกรัม แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเลือก ขายแบบแปรรูปตากแห้งแบบมีเลือด เพราะทำง่ายสะดวกในการขายปลายทางคือ ประเทศจีน 


จากการสอบถามพ่อค้าให้ข้อมูลว่า ชาวจีนจะนำไปปรุงเป็นยาสมุนไพรรักษาเกี่ยวกับโรคเลือด รวมถึงสกัดน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย และเป็นยาชูกำลังตามความเชื่อของชาวจีน รับออเดอร์ไม่อั้น แต่ปีไหนฝนน้อยจะหาปลิงยาก บางครอบครัวมีความชำนาญมีความสามารถ สร้างรายได้เดือนละเป็นแสนในช่วงฤดูฝน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก