fbpx

ตรวจเชิงรุกติดเชื้อ 391 คน คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี

ภูมิภาค 30 พ.ค. – เร่งตรวจเชิงรุก คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี พบติดเชื้อแล้ว 391 คน โรงงานแจงคนติดเชื้อไม่ได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ ขณะที่อยุธยาพบติดโควิดในโรงงานเครื่องมือแพทย์ 20 ราย ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา สั่งปิดโรงงาน หลังยอดติดเชื้อพุ่ง


นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าฯ สระบุรี มีหนังสือด่วนที่สุดถึงปลัดกระทรวงมหาดไทยแจ้งผลการดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 ) ในพื้นที่ จ.สระบุรี โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรีร่วมกับโรงพยาบาลแก่งคอยสำนักงานสาธารณสุขอำเภอแก่งคอยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกพนักงานโรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี (บริษัทซีพีเอฟประเทศไทยจำกัดมหาชน) ซึ่งมีพนักงานรวมทั้งสิ้น 5,862 คน ตรวจเชิงรุกแล้ว 3,400 คน ทราบผลแล้ว จำนวน 2,299 คน พบผู้ติดเชื้อจำนวน 391 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวกัมพูชา 240 คน ชาวไทย 151 คน

ผู้ที่ตรวจพบเชื้อดังกล่าวได้นำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่และจังหวัดสระบุรีได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น ณ ค่ายลูกเสือเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยสามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 160 ราย


ส่วนโรงงานเนื้อไก่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี (บริษัทซีพีเอฟประเทศไทยจำกัดมหาชน) ได้เตรียมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของบริษัทฯ โดยคาดว่าจะสามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 400 ราย บริษัทจะปิดสายการผลิตชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม ถึงวันที่ 3 มิถุนายน 2564 รวม 5 วัน

ในวันนี้ทางโรงพยาบาลสระบุรี โรงพยาบาลพรพุทธบาท และโรงพยาบาลแก่งคอย ได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังวัดสระบุรี ได้ร่วมกันตรวจครอบครัวและผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากโรงงานซีพีเอฟ (แปรรูปเนื้อไก่) อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งมีครอบครัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ามารับการตรวจเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะเดียวกัน ทางโรงงาน ซีพีเอฟ (แปรรูปเนื้อไก่) ก็ได้นำแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสระบุรี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแก่งคอย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุกกับพนักงานโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ภายในโรงงาน

ซีพีเอฟชี้แจงยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัยขั้นสูงสุ
ด้านบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ชี้แจงว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี ด้านพนักงาน ตรวจคัดกรองพนักงานทั้งหมดทุกคนและส่งตัวผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษา แยกผู้เสี่ยงสูงเข้ากักตัวในสถานที่ที่สาธารณสุขจัดให้เป็นเวลา 14 วัน พร้อมตรวจยืนยันโรค 2 ครั้ง ส่วนผู้เสี่ยงต่ำให้กักตัวที่บ้านสังเกตอาการตลอดช่วง 14 วันเช่นกัน


ทั้งนี้ พนักงานผู้ติดเชื้อเป็นผู้ปฏิบัติงานในส่วนที่ไม่ได้สัมผัสผลิตภัณฑ์อาหารโดยตรง และในขณะปฏิบัติหน้าที่ทุกคนจะสวมชุดฟอร์ม หน้ากากอนามัย และผ้าปิดปากปิดจมูกอย่างมิดชิด ด้านสถานที่ได้หยุดการดำเนินงานในพื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อปฏิบัติงานทันทีเป็นเวลา 5 วัน และทําความสะอาด Big Cleaning พร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทันที ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

อยุธยาพบติดโควิดในโรงงานเครื่องมือแพทย์ 20 ราย
นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานล่าสุดพบการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อ.เสนา พบผู้ติดเชื้อในแผนกผลิตวัสดุการแพทย์ Infusion และแผนก Blood line tubing จำนวน 19 ราย และคนขายของในโรงอาหาร 1 ราย รวมทั้งสิ้น 20 ราย เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกเมื่อวันที่ 27 และ 28 พฤษภาคม 2564 จำนวน 141 ราย ผลการตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 8 ราย และในวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 ได้ตรวจหาเชื้อเชิงรุกอีก 85 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจหาเชื้อ พร้อมกำหนดแผนการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติมในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 และวันที่ 1 มิถุนายน 2564 รวม 1,300 คน

ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา สั่งปิดโรงงาน หลังยอดติดเชื้อพุ่ง
นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา มีหนังสือสั่งปิดบริษัทยูเนี่ยนโชจิรุซิ จำกัด อ.บางปะกง เฉพาะส่วนการผลิตและคลังสินค้า อาคาร step1 step2 step3 ไว้เป็นการชั่วคราว และห้ามผู้ใดเข้าออกจากสถานที่ดังกล่าว เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 84 ราย และตรวจเชื้อกับพนักงานในโรงงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ใน อ.บางปะกง

สำหรับ จ.ฉะเชิงเทรา มียอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 1,496 ราย วันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 201 ราย ทำให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดทวีความรุนแรงมากขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.