fbpx

สั่งย้ายแล้ว 8 ตชด. ถูกร้องรีดเงินเหยื่อแลกปล่อยตัวคดียาเสพติด

จันทบุรี 30 พ.ค.-ผู้การ ตชด.ภาค 1 สั่งย้าย ตชด.จันทบุรี 8 นาย มีทั้งระดับสารวัตร กับลูกน้อง ที่ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมข่มขู่รีดเงินเหยื่อสาว 30,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดียาเสพติด ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ บก.ตชด.ภาค 1 แล้ว ด้านจเรตำรวจฯ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมปลอบขวัญเหยื่อผู้เสียหายวันอังคารนี้ (1 มิ.ย.)


หลังจากที่ “สำนักข่าวไทย อสมท” เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกรณีหญิงชาวบ้านเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี ว่าลูกสาวถูก ตชด.นอกเครื่องแบบ จับกุมในคดียาเสพติด ก่อนมีพฤติกรรมข่มขู่เรียกเงิน 30,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวลูกสาว พร้อมนำหลักฐานมามอบให้ เป็นคลิปเสียงการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่าง ตชด.ชุดจับกุม กับแม่ของเหยื่อที่พยายามสอบถามว่าลูกสาวของตนถูกจับกุมข้อหาอะไร และทำไมต้องจ่ายเงิน 30,000 บาท (อ่านข่าว “เปิดคลิปเสียง อ้างถูกคนในเครื่องแบบอุ้ม รีดเงินแลกปล่อยตัว” https://tna.mcot.net/region/line-today-region-682842)

ต่อมาแม่ของเหยื่อได้นำหลักฐานคลิปเสียงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.นายายอาม ขอให้สอบสวนดำเนินคดีกับ ตชด.ชุดจับกุม ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสรุปสำนวนของพนักงานสอบสวน สภ.นายายอาม ก่อนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการมีคำสั่งในคดีต่อไป


ความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ต.พงศ์พิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ได้ลงนามในคำสั่งกองบังคับการตำรวจตระเวนขายแดนภาค 1 ที่ 163/2564 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ โดยระบุว่า

ตามคำสั่ง บก.ตชด.ภาค 1 ที่ 125/2564 ลงวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเห็จจริง และคำสั่ง บก.ตชด.ภาค 1 ที่ 131/2564 ลงวันที่ 30 เมษายน พ.ศ.2564 เรื่อง เปลี่ยนกรรมการสืบสวนข้อเห็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการข่าว กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11(กก.ตชด.11) ถูกพาดพิงว่ากระทำการเรียกรับเงินจากการปฏิบัติหน้าที่ ตามข่าวในสี่อออนไลน์ “สำนักข่าวไทย Online” วันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2564 เสนอข่าว “แม่ร้องทุกข์สื่อ ไขปมคลิปเสียงสนทนากับลูกสาว หลังถูกคนในเครื่องแบบอุ้มหายตัวไปกักขัง อ้างถูกจับยาเสพติดพร้อมรีดเงิน 30,000 บาท แลกกับการปล่อยตัวลูกสาว” นั้น

ดังนั้น เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 15 แห่ง พรบ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบสำนักงานตำรวจ
แห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราขการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท.ศ.2563 ข้อ 6(2) จึงให้ข้าราชการตำรวจ บก.ตชด.11 จำนวน 8 ราย ไปปฏิบัติราชการที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (งานการข่าว) โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเติม ดังนี้


1.พ.ต.ต.จำเริญ อินทร์แก้ว สารวัตร กก.ตชด.11

2.ร.ต.อ.ชมชนม์ ทัสสะ รองสารวัตร กก.ตชด.11

3.ด.ต.นิติธร ตรึกหากิจ ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

4.ส.ต.อ.วิรัช โคตรคำ ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

5.ส.ต.อ.สมรัก เผือกทอง ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

6.ส.ต.ท.ณัฐพล แทนแสง ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

7.ส.ต.ท.สุนทร จันทรี ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

8.ส.ต.ท.จักรกฤษ พัฒนโชติ ผู้บังคับหมู่ กก.ตชด.11

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2564 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สั่ง ณ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2564

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ มีกำหนดจะเดินทางมาที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 จากนั้นจะพร้อมด้วย พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธร จันทบุรี เดินทางไปเยี่ยมปลอบขวัญสองแม่ลูก ผู้เสียหายที่ถูกข่มขู่รีดเงิน 30,000 บาทที่บ้านพักด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด