fbpx

โรค “ลัมปี สกิน” ระบาด ทำร้านลาบซบเซา

กาฬสินธุ์ 28 พ.ค.-โรค “ลัมปี สกิน” ระบาดส่งผลกระทบต่อร้านขายอาหาร ลาบ ก้อย ใน จ.กาฬสินธุ์ เงียบเหงา ขณะที่ชาวบ้านเรียกร้องเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ช่วยเหลือ


นางศิริพร เงาแสง แม่ค้าขายอาหารพื้นบ้านอีสาน บริเวณปากทางเข้าเขื่อนลำปาว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เผยว่า เปิดร้านขายอาหารประเภทลาบ ก้อย ต้ม ซึ่งเป็นเมนูเด็ดยอดฮิตของชาวอีสานโดยการนำเนื้อวัวสดมาเป็นเมนูหลักประจำร้าน มาเกือบ 30 ปี ยอดขายดีต่อเนื่อง เคยรับเนื้อวัวสดจากโรงฆ่าสัตว์เข้าร้านวันละ 50-80 กก. แต่ทว่าเมื่อโควิดระบาด ทำให้ลูกค้าเริ่มหายขายได้น้อยลง มีบ้างที่ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ต้องลดปริมาณสั่งเนื้อวัวสดเหลือวันละ 40-50 กก.

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีโรคลัมปี สกิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าโรคฝีดาษวัว ระบาด ยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้ร้านขายลาบ ก้อย เงียบเหงา จากการสอบถามร้านค้า และผู้จำหน่ายอาหารประเภทเดียวกัน ทั้งเขียงเนื้อในตลาดสดและผู้ค้ารายย่อยต่างๆ ต่างประสบปัญหาเหมือนกันทั้งหมด คือ อาหารประเภทเนื้อวัวขายไม่ได้เลย จึงอยากฝากไปถึงลูกค้า ผู้นิยมเมนูลาบก้อยของแซบอีสานว่า วัวทุกตัวที่นำไปชำแหละที่โรงฆ่าสัตว์ หรือเนื้อวัวทุกตัว ได้รับการรับรองมาตรฐานผ่านการรับรองความปลอดภัยจากปศุสัตว์ทุกตัว จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่นำวัวที่มีอาการเจ็บป่วย หรือเป็นโรค ไปเชือดที่โรงฆ่าสัตว์แล้วนำมาจำหน่ายเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ทราบว่าโรคลัมปี สกิน เกิดจากเชื้อไวรัส ไม่ติดต่อมาสู่คน ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัย


ข้อมูลจากสำนักงานปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ว่า พบโรค “ลัมปี สกิน” ระบาดใน 9 อำเภอ รวม 415 ตัว และตายแล้ว 20 ตัว

ส่วนที่ตลาดศรีปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี การซื้อขายเนื้อวัวสดยังเป็นไปอย่างปกติ โดย น.ส.สุรีย์ มหากิจ อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน “นิสุ” เนื้อวัว เล่าว่า แม้จะมีข่าวโรคลัมปี สกิน ระบาดในวัว แต่ที่ร้านของตนยังสามารถขายเนื้อได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะมีลูกค้าประจำ เชื่อใจกัน โดยฟาร์มที่ไปเอามาเป็นฟาร์มปิด เลี้ยงเองขุนเอง ยังยืนยันว่ายังขายดีอยู่ แต่ผลกระทบตอนนี้คนอาจจะไม่มีเงิน และในทุกๆ วันพฤหัสทางตลาดจะฉีดพ่นยา และล้างทุกๆ วันจันทร์ รับรองว่าปลอดภัย ส่วนใหญ่แม่ค้าในตลาดตรวจโควิด-19 ครบทุกคนแล้ว ผลเป็นลบทั้งหมด กำลังรอที่จะฉีดวัคซีนอยู่ ซึ่งเข้าใจว่าทุกคนกลัว แต่ตลาดรับรองว่าสะอาดและปลอดภัยเพราะทุกคนทำตามกฎ

ด้านลูกค้า บอกว่า รู้สึกเฉยๆ ไม่ตกใจเท่าไหร่ เพราะตนบริโภคของสุก และตนเข้ามาซื้อของอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว และมั่นใจที่จะซื้อ ซึ่งตนเคยได้ยินมาเกี่ยวกับโรคนี้ แต่เวลาตนมาซื้อจะสังเกตที่เนื้อและไม่เคยเจอตุ่มที่เนื้อจึงไม่กังวลอะไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก