fbpx

สหรัฐส่งทับหลังคืน คาดถึงไทยพรุ่งนี้

บุรีรัมย์ 27 พ.ค.- หลังจากที่สหรัฐอเมริกาทำพิธีส่งมอบทับหลัง 2 ชิ้น คืนให้ไทย หลังกระทรวงวัฒนธรรม ทำหนังสือทวงคืนมานานร่วม 4 ปี ทับหลังทั้งสองชิ้น จะส่งถึงไทยในพรุ่งนี้ (28 พ.ค.64)


สำหรับทับหลังทั้งสองชิ้น ที่สหรัฐอเมริกาจะส่งคืนให้ไทย คือทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จะถึงสนามบินสุวรรณภูมิในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.64) เวลาประมาณ 18.30 น. จากนั้นกรมศิลปากร จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคมต่อไป ซึ่งเรื่องนี้นักวิชาการ จ.บุรีรัมย์ และประชาชนในพื้นที่ต่างรู้สึกดีใจที่รัฐบาลสามารถทวงคืนกลับมาได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังอยากให้นำทับหลังปราสาทหนองหงส์ กลับมาไว้ที่เดิม เพื่อเป็นสมบัติของท้องถิ่นและส่งเสริมการท่องเที่ยว

ด้าน ผศ.ดร.สรเชษฐ์ วรคามวิชัย นักวิชาการเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ และอดีตกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เชื่อว่าการได้ทับหลังกลับคืนมา น่าจะถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์หน้าใหม่อย่างแน่นอน เพราะทับหลังชิ้นนี้เป็นของมีค่า และการนำกลับมาไว้ที่ปราสาทหนองหงส์เช่นเดิม เพื่อให้ประชาชนสำนึกและหวงแหนวัฒนธรรมดั้งเดิมว่าพื้นที่ดังกล่าวในอดีตเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรือง และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนเห็นว่าครั้งหนึ่งได้หายไปเพราะคนบางกลุ่มไม่เห็นความสำคัญของทับหลัง และจากนี้ไปจะได้ร่วมกันอนุรักษ์และพัฒนาให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอและจังหวัด สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นถิ่นต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก