ตรึงกำลังเข้มชายแดนใต้ สกัดสายพันธุ์แอฟริกาใต้

นราธิวาส 25 พ.ค.- จุดใหญ่ที่ถูกจับตาเป็นพิเศษคือที่นราธิวาส หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือการเร่งปิดช่องว่างทุกช่องทางเพื่อสกัดไม่ให้มีการขยายวงกว้าง และไม่ให้มีการลักลอบนำเชื้อเข้ามาอีก


วันนี้ พลตรีศานติ ศกุลตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ลงพื้นที่ชายแดนจังหวัดนราธิวาส เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ ลาดตระเวน คุมเข้มเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตั้งแต่พื้นที่ชายแดน ต่อเนื่องเข้ามาพื้นที่ชั้นในและเขตเมืองอย่างเป็นระบบ หลังพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ มาจากผู้ลักลอบเข้ามา ทำให้เกิดการระบาดในหมู่บ้านแนวชายแดน

ทั้งนี้ การเฝ้าตรวจแนวชายแดนที่ผ่านมา แม่ทัพภาคที่ 4 ได้จัดชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ 85 ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนเฝ้าตรวจตลอดแนวชายแดนพื้นที่ อ.แว้ง อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ตากใบ ระยะทาง 95 กิโลเมตร เฝ้าตรวจตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังพบมีหลุดลอดเข้ามา จึงสั่งการให้กำลังเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน ปรับเปลี่ยนวิธีการ และยุทธวิธีใหม่ ให้สอดรับกับสถานการณ์ในพื่นที่ โดยเฉพาะในจุดล่อแหลม เพื่อปิดทุกช่องว่าง สกัดกั้นทั้งกลางวันและกลางคืน โดยประสานกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พร้อมเน้นย้ำทำความเข้าใจกับหมู่บ้านตามแนวชายแดนเพื่อช่วยเป็นหูเป็นตา ไม่ให้มีผู้ลักลอบหลบหนีเข้ามาในทุกช่องทาง นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้กำลังแนวชายแดนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของทุกคน


และวันนี้ พลเอกพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ด้วย

ส่วนในพื้นที่นราธิวาส นอกจากทางจังหวัด สั่งปิด 9 หมู่บ้านของ ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ ซึ่งเป็นจุดที่พบโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากครอบครัว 3 พ่อแม่ลูก แอบลักลอบข้ามแดนทางช่องทางธรรมชาติเข้ามาแล้ว ล่าสุด ได้สั่งปิดเพิ่มเติมในอีก 2 อำเภอ คือ อ.บาเจาะ ที่พบการระบาดในพื้นที่บ้านยามูแรแน จำนวน 26 คน และ อ.สุไหงปาดี ซึ่งพบการระบาดในพื้นที่บ้านจือแร และบ้านกำปงปือแน จำนวน 15 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้มาตรการคุมเข้มการเข้าออกหมู่บ้าน อย่างเช่นการอนุญาตให้ใช้ถนนเพียง 1 สายเท่านั้นในการเข้าออกหมู่บ้าน และอนุญาตเป็นกรณีพิเศษกับบุคคล 3 กลุ่ม คือ กลุ่มข้าราชการ รถจำหน่ายอาหารสดและพืชผัก และชาวบ้านที่หมอนัดตรวจโรค แต่ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบด้านสาธารณสุขอย่างคร่งครัด ส่วนบุคคลอื่นๆ จะมีการพิจารณาเป็นรายๆ ไป ที่สำคัญผู้นำชุมชนจะต้องทำความเข้าใจกับลูกบ้าน เพื่อร่วมมือกันสกัดการระบาดของโควิดให้มากที่สุด

สำหรับจังหวัดนราธิวาส จากข้อมูลจนถึงเมื่อวานนี้ (24 พ.ค.64) มีผู้ป่วยสะสมในระลอกใหม่ 716 คน รักษาหายแล้ว 605 คน เสียชีวิต 1 คน อำเภอที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดคืออำเภอเมือง 437 คน รองลงมาคือตากใบ 129 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้