ไม่น่าเชื่อ คัดกรวดขาย รายได้หลักแสน

นครพนม 24 พ.ค.- สุดทึ่ง! อาชีพคัดหินกรวดสวยงามอาศัยความชำนาญกว่า 10 ปี ขายสู้โควิด โกยรายได้เดือนละเป็นแสน


ที่บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 18 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพแปลกคือ คัดหินลูกรวดสวยงามบรรจุถุง ส่งขายไปประดับตกแต่งสวน มีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อไม่อั้นส่งขายทั่วประเทศ ทำให้ช่วงนี้ถึงแม้จะเจอวิกฤติโควิด แต่ยังสามารถขายได้ อีกทั้งยังมีต้นทุนต่ำ เพราะขุดหินกรวดมาจากทรัพยากรธรรมชาติใต้ดินในผืนที่ดินท้องไร่ท้องนา ก่อนนำมาคัดแยกตามขนาดความสวยงาม บรรจุถุงส่งขายในราคาถุงละ 25 -30 บาท  มีออเดอร์รับไม่อั้น บางรายสร้างรายได้เดือนละนับแสนบาท ส่งผลดีมีเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ 

นายสรรพวุธ บุตรดา อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 18 บ้านโพนสวรรค์ ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม ตัวแทนกลุ่มขายหินกรวดสวยงาม เผยว่า ตนกับชาวบ้านมีการศึกษาเรื่องหินกรวดประดับสวนมานานกว่า 10 -20 ปี เนื่องจากพบว่าสภาพพื้นที่นาในหมู่บ้าน เมื่อขุดลงไปประมาณ 1-2 เมตร จะเป็นดินปนหินกรวดที่มีสีสันสวยงาม จึงคิดว่าจะเป็นการเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยเริ่มทดลองใช้รถแบ็กโฮขุดดินขึ้นมาตรวจสอบ พบว่ามีหินกรวดปนดินจำนวนมาก จึงใช้วิธีการคัดแยกออกจากดินด้วยการนำน้ำมาฉีดคัดแยกให้ได้แต่หินกรวด จนมีการพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ตลอดปี ในการคัดแยกหินกรวดสวยงามส่งขายนำไปประดับสวน ซึ่งมีการว่าจ้างชาวบ้านให้มีรายได้ตกวันละประมาณ 300 -500 บาท มาทำงานตามหน้าที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่คัดแยกหิน ตัดแยกสี ขนาด โดยจะบรรจุใส่ถุงละประมาณถึงละ 7 -10 กิโลกรัม ขายในราคาส่งถุงละประมาณ 20 -25 บาท  ซึ่งชาวบ้านบางรายขยันจะมีรายได้วันละ 300 -500 บาท ต่อคน ส่วนเจ้าของจะสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน.-สำนักข่าวไทย 



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด