fbpx

ไม่น่าเชื่อ คัดกรวดขาย รายได้หลักแสน

นครพนม 24 พ.ค.- สุดทึ่ง! อาชีพคัดหินกรวดสวยงามอาศัยความชำนาญกว่า 10 ปี ขายสู้โควิด โกยรายได้เดือนละเป็นแสน


ที่บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 18 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพแปลกคือ คัดหินลูกรวดสวยงามบรรจุถุง ส่งขายไปประดับตกแต่งสวน มีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อไม่อั้นส่งขายทั่วประเทศ ทำให้ช่วงนี้ถึงแม้จะเจอวิกฤติโควิด แต่ยังสามารถขายได้ อีกทั้งยังมีต้นทุนต่ำ เพราะขุดหินกรวดมาจากทรัพยากรธรรมชาติใต้ดินในผืนที่ดินท้องไร่ท้องนา ก่อนนำมาคัดแยกตามขนาดความสวยงาม บรรจุถุงส่งขายในราคาถุงละ 25 -30 บาท  มีออเดอร์รับไม่อั้น บางรายสร้างรายได้เดือนละนับแสนบาท ส่งผลดีมีเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ 

นายสรรพวุธ บุตรดา อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 18 บ้านโพนสวรรค์ ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม ตัวแทนกลุ่มขายหินกรวดสวยงาม เผยว่า ตนกับชาวบ้านมีการศึกษาเรื่องหินกรวดประดับสวนมานานกว่า 10 -20 ปี เนื่องจากพบว่าสภาพพื้นที่นาในหมู่บ้าน เมื่อขุดลงไปประมาณ 1-2 เมตร จะเป็นดินปนหินกรวดที่มีสีสันสวยงาม จึงคิดว่าจะเป็นการเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยเริ่มทดลองใช้รถแบ็กโฮขุดดินขึ้นมาตรวจสอบ พบว่ามีหินกรวดปนดินจำนวนมาก จึงใช้วิธีการคัดแยกออกจากดินด้วยการนำน้ำมาฉีดคัดแยกให้ได้แต่หินกรวด จนมีการพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ตลอดปี ในการคัดแยกหินกรวดสวยงามส่งขายนำไปประดับสวน ซึ่งมีการว่าจ้างชาวบ้านให้มีรายได้ตกวันละประมาณ 300 -500 บาท มาทำงานตามหน้าที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่คัดแยกหิน ตัดแยกสี ขนาด โดยจะบรรจุใส่ถุงละประมาณถึงละ 7 -10 กิโลกรัม ขายในราคาส่งถุงละประมาณ 20 -25 บาท  ซึ่งชาวบ้านบางรายขยันจะมีรายได้วันละ 300 -500 บาท ต่อคน ส่วนเจ้าของจะสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ