fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องเจาะบ่อบาดาลสร้างเสร็จแต่สูบน้ำไม่ได้

มหาสารคาม 24 พ.ค.-ชาวบ้านที่มหาสารคาม ร้องโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลบริเวณโคกสาธารณะป่ากุงในหมู่บ้านโคกจันทร์หอม สร้างเสร็จไร้ประโยชน์ สูบน้ำไม่ได้


นายสมชาย สวัสดิ์ไธสง ผู้ใหญ่บ้านโคกจันทร์หอม ได้นำผู้สื่อข่าว มาจุดที่ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล บริเวณโคกสาธารณะป่ากุงในหมู่บ้านโคกจันทร์หอม หมู่ที่12 ตำบลเม็กดำ อำเภอพยัคฆพิสัย จังหวัดมหาสารคาม มีพื้นปูนขนาด 1×1 เมตร และท่อพีวีซีขนาด 6 นิ้ว พร้อมสายไฟ ชาวบ้านได้นำเอาถังน้ำพลาสติกมาครอบไว้ ด้านล่างมีแผ่นเหล็กผลิตไว้ว่าดำเนินการโดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ระดับน้ำปกติ 8 เมตร ปริมาณน้ำ 8 ลบ.ม/ชม. แต่ช่อง วัน เดือน ปี ที่เจาะไม่ลงไว้ สร้างความสงสัยกับโครงการงบประมาณภาษีประชาชน และไม่ชี้แจงว่า งบประมาณการขุดเจาะเท่าไหร่ เจาะเสร็จแล้วมีทั้งปั๊มซับเมอร์ให้พร้อมสายไฟ แต่ไม่ได้ประโยชน์เลย เพราะพื้นที่โคกสาธารณะป่ากุงแห่งนี้ห่างจากเสาไฟฟ้าประมาณ 500 เมตร ทำให้ตั้งแต่ขุดเจาะบ่อบาดาลมาชาวบ้านในหมู่บ้านไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย อยากฝากให้หน่วยงานที่มาดำเนินการหรือทางผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้ให้ชาวบ้านในหมู่บ้าน 185 ครัวเรือน ชาวบ้านประมาณ 635 คน จะได้ใช้น้ำด้วยยิ่งปีนี้แล้งมาก

ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า โครงการนี้มาทำเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 63 โดยทางเราไม่ได้ร้องขอไป มาขุดเจาะก็ไม่ได้บอกว่างบประมาณจากไหน ราคาเท่าไหร่ ขุดเสร็จแล้วก็ไปไม่บอกรายละเอียดอะไร พอเมื่อต้นปี 64 หมู่บ้านเริ่มเข้าสู่สภาวะแล้งชาวบ้านเลยได้มาประชุมกันว่าอยากได้น้ำจากบ่อบาดาลนี้ แต่ไม่มีงบประมาณในการเดินไฟฟ้าเข้าไปที่ไกลกว่า 500 เมตร และก็ไม่มีเงินที่จะสามารถซื้อระบบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อมาสูบ จะสอบถามไปทางอำเภอหรือทาง อบต. ก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้ จึงอยากจะวิงวอนผู้ที่เกี่ยงข้องกับโครงการนี้ให้มาช่วยเหลือชาวบ้านด้วยเจาะเสร็จแล้วจะได้เกิดประโยชน์ ชาวบ้านจะได้ใช้น้ำกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน