fbpx

ไลฟ์บริจาคอาหารให้ช้างตกงานยุคโควิด

22 พ.ค. – ชีวิตของช้างตกงาน หลังเกิดการระบาดของโควิด-19 จนทำให้ปางช้างปิดตัวลงเกือบทั้งหมด ปัจจุบันกำลังรอคอยความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ


การระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ทำให้ลำบากเฉพาะคน แต่ช้างก็ลำบากด้วย เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวปางช้างจนต้องปิดชั่วคราว ทำให้ควาญช้างต้องหาเงินมาซื้ออาหารเอง เช่นครอบครัว “น้องจูเนียร์” ลูกช้างวัย 5 เดือน ซึ่งไลฟ์ผ่าน Facebook หาค่าอาหารช้างที่เลี้ยงไว้ 5 เชือกและมีผู้ใจบุญช่วยเหลือพอสมควร

“น้องจูเนียร์” กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์ เพราะความน่ารักที่ “ควาญแบงค์” หรือ นายกิตติวินท์ อมรสิน ถ่ายทอดสดผ่านเพจ “น้องจูเนียร์ Family” โดยครอบครัวของควาญแบงค์อยู่ที่ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เลี้ยงช้างไว้ 5 เชือก ทำงานในปางช้างยุทธศักดิ์ แต่เมื่อโควิด-19ระบาดระลอกแรก ทำให้ปางช้างต้องปิดจนถึงปัจจุบัน และต้องแยกย้ายกันออกมาเลี้ยงช้างเอง


ก่อนหน้านี้ “ควาญแบงค์” ได้นำเงินเก็บมาซื้อต้นข้าวโพดเป็นอาหารช้าง รวมถึงเกี่ยวหญ้าตามธรรมชาติ กระทั่งเกิดโควิด-19 ระบาดระลอกเมษายน จึงไลฟ์ผ่านเพจเพื่อขอรับค่าอาหารช้าง โดยช้างจะกินเฉลี่ย 200-300 กิโลกรัมต่อตัวต่อวัน ต้องซื้อต้นข้าวโพดวันละ 1 ไร่ ราคาไร่ละ 500-600 บาท รวมทั้งกำลังหาเงินสร้างโรงช้างอีกด้วย โดยล่าสุดพบว่ามีเพื่อนควาญช้าง ปางช้าง และองค์กรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับช้าง พยายามรณรงค์รับบริจาคสนับสนุนการเลี้ยงช้างและดูแลช่วยเหลือสุขภาพช้างอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากสมาคมสหพันธ์ช้างไทย ระบุว่า ก่อนเกิดโควิด-19 มีปางช้าง 250 แห่ง ขณะนี้ส่วนใหญ่ปิดชั่วคราว เหลือแต่ปางช้างที่เป็นเจ้าของช้างเอง ส่วนปางที่เช่าช้างมาเพื่อทำธุรกิจต้องปิดกิจการเกือบทั้งหมด ทำให้ต้องพาช้างกลับบ้านเกิด ทั้งที่สุรินทร์ บุรีรัมย์ และตาก แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ การไม่มีความพร้อมของแหล่งอาหารรองรับช้างที่กลับบ้าน โดยควาญพยายามหาอาหารมาเลี้ยง แต่บางเชือกได้รับไม่เพียงพอ ส่งผลให้เครียดและอ่อนแอ ยิ่งถ้าช้างออกจากปางจะทำให้ห่างไกลจากสัตวแพทย์ที่จะเข้าไปดูแล จึงเสนอให้รัฐทำโครงการซื้อผลผลิตตกค้างจากเกษตรกรเพื่อเป็นอาหารช้าง ซึ่งจะช่วยทั้งช้างและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลการบริจาคโทร. 065-016-5567 หรือ FB : น้องจูเนียร์ Family . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.