fbpx

ฆ่าหมูยกคอก 38 ตัว หลังติดเชื้อเพิร์ส

กาฬสินธุ์ 21 พ.ค.- ฆ่าหมูยกคอก 38 ตัว เนื่องจากติดเชื้อเพิร์ส ปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นห่วงเตือนให้เกษตรกรซื้อสุกรอย่างถูกกฎหมายและตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลให้ดีก่อนจะสั่งซื้อพันธุ์สุกร


นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ และนายสุรพล เกิดศักดิ์ ปศุสัตว์อำเภอสหัสขันธ์ นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าฉีดยาทำลายสุกรในฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังพบลูกสุกรอายุ 2 เดือน ติดเชื้อ PRRS หรือเพิร์ส ทั้งคอก 38 ตัว ได้สอบสวนโรคและป้องการการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน

การพบเชื้อเพิร์สในหมูรายแรกของอำเภอสหัสขันธ์ เป็นเกษตรกรรายใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น มีการติดต่อซื้อขายสุกรมาจากต่างจังหวัด เบื้องต้นนำมาเลี้ยง 50 ตัว ซึ่งเลี้ยงได้เพียง 20 วัน ระหว่างนั้นสุกรป่วย ไอ และทยอยตายวันละตัวสองตัว จนเริ่มผิดสังเกต จึงแจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอสหัสขันธ์ และเก็บตัวอย่างส่งตรวจ จนพบว่าสุกรติดเชื้อไวรัส PRRS หรือเพิร์ส ซึ่งจะต้องเร่งยับยั้งการเลี้ยงสุกรต่อเพื่อกำจัดเชื้อโดยเร็ว


นายสุรพล เกิดศักดิ์ ปศุสัตว์อ.สหัสขันธ์ กล่าวว่า เมื่อมีการตรวจพบการติดเชื้อเพิร์ส หรือ PRRS สิ่งที่ต้องดำเนินการคือยับยั้งการแพร่เชื้อ ทางสำนักงานปศุสัตว์ได้ประสานงานไปยังปศุสัตว์จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินการขั้นตอนแรกคือ ฉีดยาให้สุกร เมื่อตายแล้วจากนั้นจะเคลื่อนย้ายไปฝังกลบ ที่จะต้องขุดหลุมลึก 1 เมตร ในหลุมจะต้องเทยาฆ่าเชื้อซ้ำอีกรอบก่อนจะฝังกลบ ตรวจสอบพบว่าเกษตรกรเป็นรายใหม่ยังไม่ลงทะเบียน ไม่มีประสบการณ์การเลี้ยงสุกร ซึ่งจากนี้ไปก็จะเร่งทำความเข้าใจให้ผู้สนใจต่อไป โดยในรายนี้ได้ทำลายสุกรยกคอกทั้งหมด 38 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ยังได้สำรวจหลุมฝังซากสุกรที่ตายไปอีก 12 ตัว เพื่อลงบันทึก ทั้งนี้ การเคลื่อนย้ายสัตว์ต้องมีใบอนุญาตใบรับเป็นรองจากปศุสัตว์ หากเกษตรกรสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ 

ส่วนที่เกิดขึ้นถือเป็นรายแรกที่ลักลอบเคลื่อนย้ายมาในพื้นที่ โดยเป็นสุกรมาจากต่างจังหวัดซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้อเพิร์ส หรือ PRRS และมีการเผยแพร่การตลาดในออนไลน์  ซึ่งเกษตรกรต้องตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลให้ดีก่อนจะสั่งซื้อพันธุ์สุกร อย่างรายนี้ต้องทำลายยกคอกเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อและเกิดอันตรายในพื้นที่ หากเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก