fbpx

คลัสเตอร์โรงงานเพชรบุรี ติดเชื้อแล้ว 700 รอผลอีก 3 พันคน

เพชรบุรี 21 พ.ค.- คลัสเตอร์โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ใน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี พบติดเชื้อโควิด-19 กว่า 700 ราย รอผลตรวจอีกกว่า 3,000 คน โรงงานไม่ทอดทิ้งพนักงาน ส่งอาหารครบ 3 มื้อ พร้อมประกาศปิด 14 วัน ตั้งแต่วันนี้ (21 พ.ค.)


คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรีเร่งหามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดจากอาคารโรงงาน 9 ของบริษัทแคลคอมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ อำเภอเขาย้อย โดยนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 700 คน และรอผลตรวจอีกกว่า 3,000 คน โรงงานแห่งนี้มีแรงงานกว่า 10,000 คน เป็นแรงงานเมียนมา 6,600 คน และคนไทย 5,900 คน ซึ่งผู้ประกอบการขอหยุดกิจการ เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (21 พ.ค.) เป็นต้นไป ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก และสั่งปิดพื้นที่ 2 ตำบลในอำเภอเขาย้อยคือ ตำบลสระพัง และบางเค็ม ซึ่งเป็นหอพักของแรงงานไทยประมาณ 6,000 คน โดยโรงงานดูแลจัดส่งอาหารทั้ง 3 มื้อ และเช้าวันนี้เพชรบุรีจะได้รับรถชีวนิรภัยพระราชทานตรวจหาเชื้อให้กับชาวบ้านที่อยู่รอบโรงงานและใน 2 ตำบลดังกล่าว

บริษัทแคลคอมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ ได้ใช้พื้นที่โรงงานที่ 11 เปิดเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลผู้ป่วยผู้ติดเชื้อและผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และกำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่ 2 ตำบลในอำเภอเขาย้อย คือตำบลสระพัง และตำบลบางเค็ม เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยควบคุมแรงงานที่เป็นคนงานของบริษัทแคลคอมพ์ ห้ามออกนอกเคหสถาน ทั้งนี้ โรงงานจะนำส่งอาหารให้แรงงาน 3 มื้อ ส่วนแรงงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานอื่นจะต้องแสดงบัตรประจำตัวพนักงาน ก่อนเข้าออกพื้นที่ทั้ง 2 ตำบล สำหรับผู้ใช้แรงงานคนไทยที่อาศัยนอกพื้นที่เพชรบุรี โดยอยู่ในจังหวัดราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สำนักงานควบคุมโรคติดต่อจะดำเนินการส่งรายชื่อให้กับ 3 จังหวัดดังกล่าวเพื่อติดตามเฝ้าระวัง ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป ในส่วนคนงานชาวไทยที่มีที่อยู่อาศัยในจังหวัดเพชรบุรี จะมีเจ้าหน้าที่ และ อสม.ไปตรวจให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว


ทั้งนี้ จังหวัดเพชรบุรี ได้เตรียมเตียง พร้อมสถานที่กักกันตัวผู้ติดเชื้อ และกลุ่มเสี่ยงสูง โดยจัด Local quarantine ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งจะมีอาหาร 3 มื้อ อุปกรณ์การอำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน ส่วนผู้ที่กักตัวอยู่ที่บ้านทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเป็นผู้สนับสนุนอาหาร ทุกฝ่ายพร้อมเร่งกำจัดจุดที่แหล่งแพร่เชื้อ

ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ได้สั่งการให้เร่งค้นหา ติดตามทุกกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้มีความมั่นใจทุกพื้นที่ชุมชน รวมทั้งโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ในเขตเขาย้อย ให้สุ่มตรวจเพื่อป้องกันควบคุมโรคไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง