fbpx

ชาวบ้านกลัวโควิด ห้ามพระเผาศพลุงวัย 64 ญาติต้องย้ายไปเผาวัดข้ามอำเภอ

สุพรรณบุรี 21 พ.ค. – ญาติเศร้าต้องหอบศพชายอายุ 64 ปี จาก อ.ดอนเจดีย์ ไปเผาที่วัดเถรพลายใน อ.ศรีประจันต์ หลังวัดในพื้นที่ไม่เผาให้ สาเหตุจากชาวบ้านลือว่าผู้เสียชีวิตติดโควิด-19 ไม่ยอมให้พระมาสวดและเผาศพ พร้อมขู่จะเลิกใส่บาตร


ครอบครัวนำร่างไร้วิญญาณของนายเสริม อายุ 64 ปี ชาว อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการหลอดเลือดในสมองตีบ มาขอให้วัดเถรพลาย อ.ศรีประจันต์ ช่วยประกอบพิธีฌาปนกิจศพให้ เนื่องจากทราบข่าวว่าหากวัดใดไม่เผาศพให้ ให้มาที่วัดเถรพลายจะดำเนินการให้

นางเบญจา อายุ 63 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า หลังสามีเสียชีวิตก็ได้นำร่างมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน โดยมีการนิมนต์พระมาสวดพระอภิธรรม ซึ่งพระรับกิจนิมนต์เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาพระกลับไม่มาสวด อ้างว่าชาวบ้านและกรรมการวัดไม่ยอมให้มา กระทั่งคืนวันที่ 14 พ.ค. จึงขอให้ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ไร่รถ เดินทางมานิมนต์พระที่วัดเถรพลาย เนื่องจากทราบข่าวว่าทางวัดเถรพลายจะรับเป็นธุระจัดการให้ หากไม่มีวัดไหนรับกิจนิมนต์สวดพระอภิธรรมศพ ซึ่งทางวัดเถรพลายได้ส่งพระมาสวดพระอภิธรรมให้ แต่คืนต่อมาก็ไม่มีพระมาสวดอีก ญาติจึงตัดสินใจนำร่างผู้ตายมาประกอบพิธีบังสุกุลและฌาปณกิจศพที่วัดเถรพลาย โดยได้รับความเมตตาจากพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย ดำเนินการให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งทางครอบครัวต้องกราบขอบพระคุณหลวงพ่อเป็นอย่างยิ่ง


นายอำนวย ฟักอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 เล่าว่า พระในพื้นที่แถวบ้าน 2-3 วัด ปฏิเสธจะมาสวดศพนายเสริฐ เพราะเกิดจากความเข้าใจผิดของชาวบ้านว่าผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 แต่ทั้งครอบครัวและผู้เสียชีวิตตรวจหาเชื้อถึง 2 ครั้ง โดยผลคือไม่พบเชื้อ แต่ชาวบ้านยังกังวล พร้อมประกาศหากพระวัดดังกล่าวมาสวด หรือยอมให้มีการเผาศพ จะเลิกใส่บาตรและไม่ให้เดินผ่านหน้าบ้าน แม้จะอธิบายแล้วแต่ชาวบ้านก็ไม่เข้าใจ จึงปรึกษากัน พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้าน เดินทางมานิมนต์พระวัดเถรพลาย อ.ศรีประจันต์ ไปสวดให้ ล่าสุดผลตรวจยืนยันออกมาอีกว่าทั้งครอบครัวไม่มีใครติดโควิด-19 จึงนำร่างผู้เสียชีวิตเดินทางข้ามอำเภอมาประกอบพิธีที่วัดเถรพลาย อย่างไรก็ดี ตนอยากวอนชาวบ้านอย่าสร้างกระแสข่าวลือจนสร้างความเดือดร้อน พระก็ไม่กล้าไปสวด ญาติก็เสียใจ

ด้านพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่บ้าน จึงนำพระเดินทางไปสวดพระอภิธรรมให้ 1 คืน ที่บ้านผู้ตาย จากนั้นทางญาติได้นำร่างมาฌาปนกิจศพ ขอยืนยันอีกครั้งหากที่ไหนไม่รับดำเนินการผู้เสียชีวิตที่สงสัยหรือป่วยเป็นโควิด-19 ให้ติดต่อมาที่อาตมา โทรศัพท์ 08 0265 8665 รวมถึงท่านใดมีกุศลจิตศรัทธา อยากร่วมทำบุญโลงศพแก่ผู้ยากไร้ สามารถทำบุญออนไลน์ผ่านทางธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี วัดเถรพลาย สาขาสามชุก เลขที่บัญชี 980-7-57282-7 ได้ตามกำลังศรัทธา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64