fbpx

มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ “สามก๊ก” หนึ่งเดียวในโลก

นครราชสีมา 20 พ.ค.- เจ้าของสวนที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา คิดค้นมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ นำ 3 สายพันธุ์ที่ดีที่สุดของไทย ได้แก่ อกร่อง น้ำดอกไม้ และนวลจันทร์ มารวมเป็นหนึ่งเดียว เป็นผลผลิตตัวใหม่ที่น่าสนใจ จำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท


นายปรีชา ทิพเวช อายุ 64 ปี เจ้าของแสงตะวันฟาร์ม อ.วังน้ำเขียว เผยว่าได้พัฒนาเป็นมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ตั้งชื่อว่า “สามก๊ก” เป็นมะม่วงไทยแท้ ผสมผสานระหว่างมะม่วง 3 สายพันธุ์ คือ อกร่อง น้ำดอกไม้ และนวลจันทร์ จุดเด่นรูปทรงภายนอกคล้ายน้ำดอกไม้ เนื้อมะม่วงออกสีเหลือง เหมือนนวลจันทร์ และรสชาติจะหวานฉ่ำเหมือนอกร่อง และพิเศษสุดคือ มะม่วงสามก๊กมีจุดบริเวณผิว เป็นต่อมน้ำมันสีดำ เวลาสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติหวานมัน เนื้อเยอะ เมล็ดบาง ไม่มีเสี้ยน ผลใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยลูกละ 6-7 ขีด 

ก่อนจะได้สายพันธุ์ใหม่นี้ได้ทดลองเพาะพันธุ์มาแล้วกว่า 100 ต้น แต่สามารถคัดสายพันธุ์ได้เพียงแค่ 1 ต้น ก่อนขยายพันธุ์ปลูกบนพื้นที่ 6 ไร่ ปัจจุบันมีมะม่วงสามก๊กอยู่ 600 ต้นให้ผลผลิตเป็นปีที่ 2 ก่อนกระจายให้กับกลุ่มลูกค้าในหลายพื้นที่ ได้รับการตอบรับดีเกินคาด


คาดว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของวังน้ำเขียว ถือว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่แห่งแรกของประเทศไทย ปัจจุบันจำหน่ายมะม่วงพันธุ์สามก๊ก กิโลกรัมละ 50 บาท เป็นราคาที่จับต้องได้ หากสนใจสามารถเดินทางมาชมได้ที่ บ้านคลองไทร ม.9 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 0818774610.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก