fbpx

แรงงานในอิสราเอลร้องขอกลับไทย

อุบลราชธานี 20 พ.ค.- แรงงานไทยในอิสราเอลครวญอยากกลับบ้าน หลังมีเหตุปะทะรุนแรง ส่วนผู้บาดเจ็บพ้นขีดอันตราย


ความคืบหน้าแรงงานไทยในอิสราเอล ผู้สื่อข่าวไปสอบถามญาติของแรงงาน และได้วิดีโอคอลคุยกันคือนายวิชิต สาลีหอม อายุ 35 ปี เป็นชาวอำเภอตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ตอนนี้ทำงานเก็บพืชผลอยู่ในนิคมเกษตรกรรมในเมืองเอชโคล อิสราเอล สอบถามความเป็นอยู่ หลังแคมป์คนงานในนิคมเกษตรกรรม ถูกโจมตีด้วยจรวดจนมีแรงงานไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บ ระหว่างพูดคุยนายวิชิต เล่าว่า ยังมีแนวโน้มความรุนแรงจากการปะทะระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ซึ่งผู้ดูแลนิคมเกษตรกรรม เตือนหากได้ยินสัญญาณเตือนต้องรีบหมอบ หรือหลบเข้าบังเกอร์ ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะนิคมตั้งอยู่ใกล้ฉนวนกาซาจุดปะทะ จึงอยากกลับประเทศไทย ตัวเองก็เพิ่งจะมีลูกอ่อนด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้ไปลงทะเบียนไว้แล้ว แต่ต้องรอคิวกลับ เพราะยังติดเรื่องเอกสารเดินทางและต้องรอเครื่องบิน ซึ่งสัปดาห์ 1 มีเพียง 2 เที่ยว ก็อยากให้ทางการไทยช่วยให้เดินทางกลับได้เร็วขึ้น เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย


ส่วนอาการล่าสุดของนายอัตรชัย ธรรมแก้ว อายุ 28 ปี แรงงานไทย ซึ่งได้รับบาดเจ็บ หลังเข้ารับการผ่าตัดเอาสะเก็ดระเบิดออกเป็นครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 01.30 (20 พ.ค.) อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

ร้องช่วยครอบครัวแรงงานที่เสียชีวิตในอิสราเอล

ที่บุรีรัมย์ ญาติของนายสิขรินทร์ สงำรัมย์ อายุ 23 ปี หนึ่งในแรงงานไทยชาว อ.ลำปลายมาศ ที่ถูกสะเก็ดระเบิดเสียชีวิตจากเหตุสู้รบ ซึ่งครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้หน่วยงานรัฐช่วยนำศพกลับมาประกอบพิธีที่บ้านเกิด และเยียวยาช่วยเหลือ ซึ่งผู้ตายถือเป็นเสาหลัก ทั้งภาระหนี้สิน และต้องส่งเสียลูก 2 คนอายุเพียง 2 และ 4 ขวบเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมชี้แจงสิทธิประโยชน์ต่างๆ อาทิ เงินช่วยเหลือจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนไปทำงานต่างประเทศจำนวน 40,000 บาท ค่าทำศพ 50,000 บาท และเงินจากกองทุนผู้ประสบภัยสงครามของทางประเทศอิสราเอลเป็นรายเดือนอีกด้วย โดยรับปากจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ