fbpx

กินได้ป่าว…ทำไมไข่เหี่ยว แถมย่น?

เพชรบูรณ์ 18 พ.ค.- สาวเมืองเพชรบูรณ์สุดงง! หลังซื้อไข่ไก่มาจากตลาด เมื่อจะนำมาใช้พบว่ามีลักษณะเหี่ยวย่น จึงนำไปโพสต์ถามในโลกโซเชียล ด้านเเม่ค้าโพสต์เฉลยว่ากินได้ปกติไม่มีอันตราย 


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปภาพไข่ไก่ที่เปลือกไข่มีลักษณะเหี่ยวย่น พร้อมระบุข้อความว่า “ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ ชื้อไข่ไก่มามื้อเช้านี้ พอตกตอนเย็นมา จะเป็นสภาพนี้เลยไม่กล้าทำกับข้าว แม่ค้าเขาบอกว่าไข่ไก่ชื้อใต้สะพาน หน้าโลตัสจร้า” ลงในกลุ่มชมรมคนรักหนองไผ่ โดยผู้โพสต์ได้ไปซื้อไข่ไก่ มาจากแม่ค้าแถวหน้าโลตัส ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อนำมาทำกับข้าว แต่เมื่อจะทำกับข้าวกลับพบว่า เปลือกไข่ไก่มีลักษณะเหี่ยวย่น จนไม่กล้ากิน หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก   

ล่าสุดผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังแม่ค้าขายไข่ไก่ โดยแม้ค้าเผยว่าตนเองได้มาขายไข่ไก่บริเวณดังกล่าวได้ 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา ถ้าไข่เน่าหรือเสีย ตนยินดีรับเคลมและคืนเงินให้กับลูกค้า และยืนยันไข่กินได้ปกติ 


ต่อมาแม่ค้าขายไข่ไก่ออกมาโพสต์ชี้แจงกรณีที่เกิดไข่เหี่ยวว่า “หนูจะมาตอบคำถามนี้นะคะ ตอนเช้าส่งมอบไข่ก็เป็นสภาพ แบบนี้ ไม่ใช่เช้าอีกแบบ และเย็นอีกแบบคะ ไข่นี้เป็นไข่ไก่เปลือกบางนะคะ คือไข่สดค่ะ ไม่ใช่ไข่ข้าว หรือไข่ล้มกินได้ปกติค่ะ ราคาถูก ระยะเวลาการเก็บ รักษาจะสั้น ทุกครั้งที่ขายจะแจ้งลูกค้าว่าแช่เย็นนะคะ และเปลือกไข่ที่เป็นแบบนี้ลองอ่านข้อมูลในกูเกิลดูนะคะ ส่วนตัวหนูขายเองทานเองปกติค่ะ”                    

เมื่อช่วงต้นปี 2558 ก็เคยมีข่าวไข่ย่น ไข่ที่มีลักษณะห่อเหี่ยว เช่นนี้มาก่อนในโซเชียล จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กัน ต่อมาได้มีข่าวออกมาชี้แจงถึงลักษณะไข่ดังกล่าวว่า ไม่ต้องตกใจ กินได้ปกติ และทางปศุสัตว์ชี้กินได้ ไม่มีอันตราย ส่วนสาเหตุคาดเป็นเพราะสุขภาพไก่ไม่สมบูรณ์ อาจได้รับแคลเซียม สารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้ตกไข่ที่มีรูปร่างห่อเหี่ยวเช่นนี้ และจริงๆ แล้วไข่ประเภทนี้เรียกว่า “ไข่นิ่ม”


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ