fbpx

กินได้ป่าว…ทำไมไข่เหี่ยว แถมย่น?

เพชรบูรณ์ 18 พ.ค.- สาวเมืองเพชรบูรณ์สุดงง! หลังซื้อไข่ไก่มาจากตลาด เมื่อจะนำมาใช้พบว่ามีลักษณะเหี่ยวย่น จึงนำไปโพสต์ถามในโลกโซเชียล ด้านเเม่ค้าโพสต์เฉลยว่ากินได้ปกติไม่มีอันตราย 


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปภาพไข่ไก่ที่เปลือกไข่มีลักษณะเหี่ยวย่น พร้อมระบุข้อความว่า “ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ ชื้อไข่ไก่มามื้อเช้านี้ พอตกตอนเย็นมา จะเป็นสภาพนี้เลยไม่กล้าทำกับข้าว แม่ค้าเขาบอกว่าไข่ไก่ชื้อใต้สะพาน หน้าโลตัสจร้า” ลงในกลุ่มชมรมคนรักหนองไผ่ โดยผู้โพสต์ได้ไปซื้อไข่ไก่ มาจากแม่ค้าแถวหน้าโลตัส ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อนำมาทำกับข้าว แต่เมื่อจะทำกับข้าวกลับพบว่า เปลือกไข่ไก่มีลักษณะเหี่ยวย่น จนไม่กล้ากิน หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก   

ล่าสุดผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังแม่ค้าขายไข่ไก่ โดยแม้ค้าเผยว่าตนเองได้มาขายไข่ไก่บริเวณดังกล่าวได้ 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา ถ้าไข่เน่าหรือเสีย ตนยินดีรับเคลมและคืนเงินให้กับลูกค้า และยืนยันไข่กินได้ปกติ 


ต่อมาแม่ค้าขายไข่ไก่ออกมาโพสต์ชี้แจงกรณีที่เกิดไข่เหี่ยวว่า “หนูจะมาตอบคำถามนี้นะคะ ตอนเช้าส่งมอบไข่ก็เป็นสภาพ แบบนี้ ไม่ใช่เช้าอีกแบบ และเย็นอีกแบบคะ ไข่นี้เป็นไข่ไก่เปลือกบางนะคะ คือไข่สดค่ะ ไม่ใช่ไข่ข้าว หรือไข่ล้มกินได้ปกติค่ะ ราคาถูก ระยะเวลาการเก็บ รักษาจะสั้น ทุกครั้งที่ขายจะแจ้งลูกค้าว่าแช่เย็นนะคะ และเปลือกไข่ที่เป็นแบบนี้ลองอ่านข้อมูลในกูเกิลดูนะคะ ส่วนตัวหนูขายเองทานเองปกติค่ะ”                    

เมื่อช่วงต้นปี 2558 ก็เคยมีข่าวไข่ย่น ไข่ที่มีลักษณะห่อเหี่ยว เช่นนี้มาก่อนในโซเชียล จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กัน ต่อมาได้มีข่าวออกมาชี้แจงถึงลักษณะไข่ดังกล่าวว่า ไม่ต้องตกใจ กินได้ปกติ และทางปศุสัตว์ชี้กินได้ ไม่มีอันตราย ส่วนสาเหตุคาดเป็นเพราะสุขภาพไก่ไม่สมบูรณ์ อาจได้รับแคลเซียม สารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้ตกไข่ที่มีรูปร่างห่อเหี่ยวเช่นนี้ และจริงๆ แล้วไข่ประเภทนี้เรียกว่า “ไข่นิ่ม”


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก