fbpx

พายุกระหน่ำส่งท้ายฤดูร้อน

14 พ.ค.-พายุซัด! 2 อำเภอ จ.ลำปาง ส่งท้ายฤดูร้อน ก่อนเข้าสู่ฤดูฝนพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) บ้านเรือนหลังคาปลิวกว่า 50 หลัง เสาไฟหัก-ต้นไม้โค่น ส่วนที่ จ.เลย พายุถล่มด้านซ้าย ต้นโพธิ์ทับหอระฆังเสียหาย บ้านเรือนหลังคาเปิด


นายนพรัตน์ รักษ์ไพรสาณฑ์ นายอำเภอแม่พริก จ.ลำปาง และ ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาเถิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้รุดเข้าตรวจสอบผล กระทบจากพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงขึ้น ในพื้นที่ อ.แม่พริก ซึ่งเป็นอำเภอใต้สุดของ จ.ลำปาง

จากการลงสำรวจพบความเสียหายใน 2 หมู่บ้าน ของ ต.แม่พริก มีเสาไฟฟ้าคอนกรีต และต้นไม้ใหญ่ในหมู่บ้านหักโค่นลง รวมถึงมีหลังคาบ้านเรือนราษฎร ถูกแรงลมพัดเปิดออกไปกว่า 57 หลังคาเรือน ในหมู่บ้านแม่พริก ลุ่ม ม.1 จำนวน 30 หลังคาเรือน และที่บ้านสันป่าสัก ม.5 ต.แม่พริก จำนวน 27 หลังคาเรือน ความเสียหายไม่หนักมาก


ส่วน พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ก็ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเช่นกัน โดยพบต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับเส้นทางสายหลัก เส้นทาง อ.วังเหนือ – พะเยา เขต ต.วังทอง อ.วังเหนือ อยู่หลายจุด มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบถูกแรงลมพัดเปิดออกไป จำนวน 2 หลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบ และช่วยเหลือแล้ว

พายุลมฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งท้ายฤดูร้อน ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศไว้ว่า ประเทศไทย จะสิ้นสุดฤดูร้อน และเข้าสู่ฤดูฝน ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.64) โดยฤดูฝนปีนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว และมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 5–10

ส่วนที่ จ.เลย เมื่อเวลา 16.00 น. พายุฤดูร้อนถล่มที่อำเภอด่านซ้าย โดยเฉพาะวัดศรีสะอาด บ้านเก่า ตำบลนาหอ พายุได้พัดต้นโพธิ์โคล่นล้มทับหอระฆัง ได้รับความเสียหาย โดยรวมไปถึงต้นไม้อื่นๆ ภายในวัด ได้โคล่นล้มทับสายไฟ รวมไปถึง บ้านเรือนประชาชน ถูกพายุพัดเอาหลังคาบ้านปลิวว่อน ข้าวของเครื่องใช้ ได้รับความเสียหาย กระจัดกระจายไปทั่ว ขณะที่เจ้าของบ้านไม่ไปไร่ กลับมาเห็นถึงกับตกใจ


ด้านนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย พร้อมด้วยปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย สาขาด่านซ้าย องค์การบริหารส่วนตำบลนาหอ อส. และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ลงสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย และมอบถุงยังชีพจากเหล่ากาชาดจังหวัดเลยให้กับผู้ประสบภัย พร้อมกับเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อจะได้ทำการช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

ทั้งนี้ หลายๆพื้นที่ในจังหวัดเลย ได้รับผลกระทบ โดยที่อำเภอเมืองเลย ในเขตเทศบาล และพื้นที่ใกล้เคียง แรงลมได้พัดเอาต้นมห้ใหญ่ริมถนน หักโคล่น ทำให้หลายๆพื้นที่ ไฟดับเป็นบริเวณกว้าง กว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเลย ได้เร่งกระจายกำลัง เข้าซ่อมแซมแต่ละจุดๆไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด