fbpx

วัดใจบุญ สร้างเมรุเผาเฉพาะสุนัข-เเมว

เชียงใหม่ 14 พ.ค.- วัดแม่หยวก จังหวัดเชียงใหม่ เอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง เตรียมสร้างเตาเผาซากสุนัขและแมว เผาให้ฟรีเพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อม และส่งกลิ่นเหม็น  


พระครู สมุห์ อภิสิทธิ์ อิสิญาโณ เจ้าอาวาสวัดแม่หยวก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เล่าให้ฟังว่าทางวัดต้องดูแลรับผิดชอบเลี้ยงดูสุนัขและแมวจรจัดรวมกว่า 200 ตัว ที่ชาวบ้านนำมาปล่อย หรือนำสุนัขป่วยมาฝากให้ดูแลจนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเมื่อป่วยตายก็จะนำไปฝัง บางครั้งชาวบ้านก็นำซากสัตว์เลี้ยงมาฝังทำให้ส่งกลิ่นเหม็น จึงมีแนวคิดสร้างเตาเผาซากสัตว์ เพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อม โดยมีญาติโยมดูแลจัดหาเตาเผาให้ 

ส่วนของเตาเผามีขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.30 เมตร และสูง 2.10 เมตร เป็นเตาเผาขนาด 2 หัว เตาหัวแรกเผาซากสัตว์ หัวที่ 2 กำจัดควันเพื่อไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อม สามารถเผาซากเผาขนาด 50 กิโลกรัม ภายใน 1ชั่วโมง และเผาได้วันละ 3 ครั้ง ด้วยอุณหภูมิสูง 700 – 800 องศาเซลเซียส ก่อสร้างด้วยอิฐทนไฟสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส โดยทำการก่อสร้างสำเร็จรูป และนำมาติดตั้งพร้อมอุปกรณ์ ราคาประมาณ 2.5 แสนบาท คาดว่าจะสามารถใช้งานได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ หากสัตว์เลี้ยงของประชาชนตาย สามารถนำมาเผาได้ที่วัดแม่หยวกโดยทางวัดจะเผาให้ฟรี หรือแล้วแต่จิตศรัทธา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่