fbpx

ชาวเชียงใหม่ ตื่นเต้นวันไร้เงา

เชียงใหม่ 14 พ.ค.- ชาวเชียงใหม่ตื่นเต้นไร้เงา เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากตรง ชาวบ้านต่างนำสิ่งของมาทดลองปรากฏการณ์นี้ที่ 1 ปี มีเพียง 2 ครั้ง 


ชาวบ้านต่างนำวัตถุมาตั้งกลางแดดเพื่อทดสอบ เช่นเดียวกับบ้านนี้ที่นำวัตถุ รูปปั้นหรือขวดน้ำ มาทดสอบตั้งกลางแดดในช่วงเวลาเที่ยงที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากของวัตถุหรือยืนอยู่กลางแสงแดด เงาของร่างกายจะตกอยู่ข้างใต้พอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เสมือนไร้เงา ทำให้พากันตื่นเต้นรวมทั้งที่บริเวณสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้ออกมายืนจับมือล้อมเป็นวงกลม 

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เผยว่าปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนเมษายน – พฤษภาคมของทุกปี สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากใน 12:20 น.วันนี้ ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทย อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรระหว่างละติจูด 5 – 20 องศาเหนือ   ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม และครั้งที่สอง เดือนกรกฎาคม – กันยายน การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้โลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอ


หลังจากดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่เชียงใหม่แล้ว ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทยที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 12:17 น.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

จนท.แพทย์อินโดฯ 350 คน ติดเชื้อโควิดทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คนติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว