fbpx

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

ลำปาง 13 พ.ค.- พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว


เมื่อเวลาประมาณ 13:00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลยางคก เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง รีบนำตัวนายเศรษฐ์ เทพวงค์ อายุ 60 ปี อาชีพทนายส่งโรงพยาบาล หลังได้รับบาดเจ็บ ถูกเศษเหล็กยาวประมาณ 5 นิ้ว ที่กระเด็นจากพลุตะไลที่จุดบริเวณเมรุเผาศพ ภายในสุสานบ้านหม้อ ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปางระเบิด กลางงานฌาปนกิจศพ ทำให้เศษเหล็กดังกล่าว กระเด็นบาดบริเวณลำคอจนเป็นแผลฉกรรจ์  แต่เนื่องจากบาดเจ็บสาหัส และทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

นายอนุสรณ์ สัญญา เจ้าหน้าที่กู้ภัยซึ่งร่วมอยู่ในพิธีฌาปนกิจศพด้วย เล่าว่าขณะที่มีการจัดงานฌาปนกิจศพของชายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ผู้บาดเจ็บเป็นเพื่อนสนิทของผู้ตายที่มาร่วมงานด้วย โดยยื่นห่างจากเมรุประมาณ 5 เมตร และเมื่อถึงเวลาจุดพลุตะไลเพื่อจุดไฟเผาศพ ซึ่งติดตั้งไว้ที่ฐานเมรุ พลุเกิดระเบิด เห็นนายเศรษฐ์ซึ่งยื่นอยู่เดินถอยหลังสองก้าว และใช้มือจับที่คอ มีเลือดพุ่งออกมาก่อนที่จะล้มลงนอนกับพื้น ตอนแรกนึกว่าชายคนดังกล่าวเป็นลม เมื่อเข้ามาดูปรากฏว่ามีเลือดออกที่บริเวณต้นคอซ้ายจำนวนมาก และมีเศษวัสดุบางอย่างติดอยู่ที่บาดเเผล ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มาร่วมงานศพ จึงช่วยกันพยุงผู้บาดเจ็บไปนั่งพักบริเวณศาลาและทำการ CPR ในเบื้องต้น แต่ปรากฏว่าเลือดยังไหลไม่หยุด เนื่องจากแผลถูกเศษเหล็กประมาณ 5 นิ้ว บาดเข้าที่ต้นคอบริเวณเส้นเลือดใหญ่พอดี 


จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำดูบริเวณฐานเมรุเผาศพซึ่งเป็นจุดที่ติดตั้งพลุตะไลสำหรับจุดเผาศพ พบว่าท่อเหล็กที่ติดกับฐานได้ระเบิดหลุดออกจากฐานและท่อเหล็กแตกออกเป็นชิ้นๆ ซึ่งเศษที่แตกมีความคมมาก และบริเวณด้านล่างเมรุ ยังพบพวงหรีดของผู้บาดเจ็บที่นำมาวางให้กับเพื่อนสนิทที่เสียชีวิตด้วย ส่วนบริเวณที่นั่งในศาลาก็พบว่ามีเลือดของผู้บาดเจ็บไหลนองเต็มพื้นไปหมด 

อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตรได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและได้ควบคุมตัวช่างทำพลุที่มาจุดพลุตะไลในงานฌาปนกิจศพ ไปสอบปากคำที่ สภ.ห้างฉัตรแล้ว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง