fbpx

สุดยอด แฝดสามเมืองเพชร สอบติดแพทย์มหิดลทั้งสามคน

เพชรบุรี 11 พ.ค. – ฮือฮา แฝดสามเมืองเพชร สอบติดแพทย์ชนบทมหิดล ทั้งสามคน พ่อแม่ปลื้ม ลูกๆ ตัดสินใจเลือกเองทุกคน


หลังมีการแชร์ข้อมูลแฝดสามสร้างประวัติศาสตร์ กอดคอกันเข้าศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท ปีการศึกษา 2564 ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษา โรงพยาบาลราชบุรี ในโครงการโควตากลุ่มแพทย์เพื่อชุมชน และกลุ่มแพทย์ลดความเหลื่อมล้ำ จำนวน 32 คน สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์และความยินดีกับครอบครัวดังกล่าวจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านพักของครอบครัวดังกล่าว เปิดเป็นแมนชั่น อยู่ริมถนนเลียบคลองชลประทานสายสาม ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พบกับนายไพโรจน์ เข็มกลัด หรือเฮียดำ อายุ 65 ปี ผู้เป็นพ่อ และนางสาวน้อย เกียรติมาพรศักดิ์ อายุ 58 ปี ผู้เป็นแม่ และลูกๆ ทั้งสามคน ชื่อนายธนรัตน์ (ปอนด์) เข็มกลัด อายุ 18 ปี พี่ชายคนโต นายธนารักษ์ (ดอลลาร์) เข็มกลัด อายุ 18 ปี น้องคนรอง และนายธนพัฒน์ (มาร์ค) เข็มกลัด อายุ 18 ปี น้องคนเล็ก ทั้งหมดเกิดวันเดียวกันเวลาไล่เลี่ยกันจากการผ่าคลอดเมื่อวันที่ 31ต.ค.2545 โดยยังมีพี่สาวอีกสองคน คนโตคือ น.ส.ลภัสรดา ฉัตรศิริคุณากร อายุ 41 ปี รับราชการ สำนักงาน สกสค.เพชรบุรี พี่สาวคนที่สอง น.ส.สราณี เข็มกลัด อายุ 34 ปี พนักงานธนาคารออมสิน เพชรบุรี


นายไพโรจน์ เล่าว่า ที่ตั้งชื่อเล่นลูกทั้งสามคน เป็นสกุลเงินต่างประเทศ ปอนด์ ดอลลาร์ มาร์ค เพราะพ่อแม่เคยเป็นพนักงานธนาคารศรีนคร อยู่ อ.ท่ายาง ส่วนที่ลูกเลือกสอบเรียนแพทย์ ลูกตั้งใจและเลือกเอง ลูกชายมีผลการเรียนดีมาตลอดตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา พอมัธยม ก็เรียนเสริมหลังเลิกเรียนเหมือนนักเรียนคนอื่นๆ ตอนเรียนจะเรียนห้องเดียวกันตลอด ส่วนวิธีสังเกตลูก ถ้าดูข้างหน้าจำได้ แต่ถ้าหันหลัง ต้องเพ่งและสังเกตความแตกต่างนิดหน่อย

ขณะที่มารดา เล่าว่า ลูกทั้งสามคนเกิดจากการทำอิ๊กซี่ (ICSI) เพราะฝ่ายพ่อมีลูกยาก การทำอิ๊กซี่ คือการทำเด็กหลอดแก้ว และเป็นการกระตุ้นไข่ที่มีคุณภาพมากกว่า 1 ฟอง จำได้ว่าเขาเลือกไข่ 4 ฟอง เมื่อฉีดเชื้อที่คัดเลือกไว้แล้วปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนก็จะสามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนได้มากกว่า 1 ตัว ทำให้มีโอกาสที่เชื้อจะผสมกับไข่จนทำให้เกิดลูกแฝด ซึ่งรายของตนนั้นผสมติด 3 ฟอง จึงได้แฝดสามคน เกิดจากไข่คนละฟอง ทำให้เห็นได้ว่าแฝดทั้งสามคน หน้าตาและส่วนสูงแตกต่างกัน ไม่ใช่แฝดเหมือนหรือแฝดคล้ายเช่นรายอื่นๆ พอลูกรู้ว่าเขาเกิดด้วยวิธีนี้ จึงสนใจด้านการแพทย์

ขณะที่แฝดเก่งทั้งสามคน บอกว่า แต่ละคนมีความคิดและอุปนิสัยคล้ายๆ กัน เมื่อต้องตัดสินใจก็จะตัดสินใจไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ต้องมีการลงมติใดๆ ข้อดีคือทุกคนเรียนชั้นเดียวกัน ห้องเดียวกัน ปรึกษากันได้ เวลาที่คนหนึ่งไม่เข้าใจบางวิชา ก็ปรึกษาสองคนที่เข้าใจได้ ทำให้การเรียนรู้เสริมกันและกันเป็นอย่างดี พี่ชายคนโต เล่าว่า การเรียนก็อ่านหนังสือเป็นหลัก แต่ก็แบ่งเวลาพักผ่อนและออกกำลังกายให้เหมาะสม ส่วนความชอบ พี่ชายคนโตชอบเล่นบาสเกตบอล คนกลางและคนเล็กชอบเล่นปิงปอง


ผู้เป็นพ่อเล่าทิ้งท้ายว่า การสอบเข้าเรียนแพทย์ของลูกครั้งนี้ ตอนแรกหนักใจและเป็นห่วง เพราะหากมีคนใดคนหนึ่งสอบไม่ติด กลัวลูกเสียใจ น้อยใจ แต่โชคดีว่าสอบติดทั้งสามคน และเลือกเรียนหมอหมดทุกคน พ่อแม่ก็โล่งอก ส่วนฐานะทางครอบครัวไม่เดือดร้อน ทุกคนช่วยกันดูแลกิจการที่มีอยู่ ทั้งร้านมินิมาร์ทและแมนชั่นใน อ.ท่ายาง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง