fbpx

ทลายขบวนการลักลอบขนแรงงานข้ามชาติ

สงขลา 11 พ.ค.- เจ้าหน้าที่ระดมกำลังสกัดจับแรงงานต่างด้าวได้จำนวนมากที่สงขลาและกาญจนบุรี พร้อมเร่งสอบสวนขยายผล เนื่องจากเกรงว่าอาจเป็นการแพร่เชื้อ “โควิด-19” สายพันธุ์อินเดีย และแอฟริกาใต้


เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สนธิกำลังจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาอีก 7 คน ได้ที่ถนนนวลแก้ว ซอย 5 และห้องพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในตำบลควนลัง ซึ่งเป็นแรงงานชุดเดียวกันกับที่ถูกจับกุมได้ 10 คน ขณะถูกส่งมากับรถแท็กซี่เมื่อ 2 วันก่อน โดยแรงงานทั้ง 7 คนเดินทางมากับรถแท็กซี่อีกคัน เพื่อนำมาส่งในพื้นที่หาดใหญ่ และหนึ่งในนั้นมีนางซิน มา ทู หรือ “เจ๊ฟ้า” นายหน้าชาวเมียนมาที่เป็นตัวการสำคัญในการลักลอบนำแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานทั้งหมดตรวจหาเชื้อ “โควิด-19” เนื่องจากที่มาเลเซียมีการระบาดของสายพันธุ์อินเดีย และแอฟริกาใต้

จากการสอบถามนางซิน มา ทู ให้การว่า ยังมีแรงงานเมียนมาอีก 11 คนที่นำไปพักไว้ในรีสอร์ตที่สุราษฎร์ธานี โดยทั้งหมดหลบหนีเข้าเมืองมาจากชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ก่อนนำตัวมายังที่หาดใหญ่ เพื่อส่งต่อไปยังมาเลเซียผ่านช่องทางอำเภอสะเดา


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมแรงงานได้อีก 9 คนขณะซ่อนตัวในรีสอร์ตที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล

สกัดจับแรงงานเมียนมาลอบเข้าเมือง 52 คน

ส่วนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สนธิกำลังจับกุมแรงงานต่างด้าวหนีเข้าเมือง 49 คน พร้อมผู้นำทาง 3 คน รวมเป็น 52 คน ในพื้นที่บ้านประตูด่าน หมู่ 14 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี แม้ก่อนหน้านี้มีการเฝ้าระวังพื้นที่แนวชายแดนระยะทาง 371 กิโลเมตรอย่างเข้มงวด แต่ยังพบการลักลอบเข้าเมืองเป็นจำนวนมาก


จากการตรวจสอบแรงงานทั้งหมดพบว่ามีสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่จึงจัดหาน้ำดื่มและอาหาร ซึ่งทั้งหมดไม่มีเอกสารหรือหนังสือเดินทาง จึงตรวจวัดไข้ก่อนคุมตัวไปดำเนินคดี เบื้องต้นทั้งหมดมีอุณหภูมิปกติ แต่เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ผู้ต้องหาให้การว่า เดินทางมากจากเมืองทวาย ประเทศเมียนมา ใช้เวลาเดินเท้า 3 วัน ลัดเลาะตามเส้นทางตามธรรมชาติ โดยมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 13,000-20,000 บาท แต่ยังไม่ได้จ่ายให้นายหน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ