fbpx

จับตาคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยแอฟริกันลามหนัก

จันทบุรี 11 พ.ค. – นิวไฮ! คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยแอฟริกันลุกลามหนัก จันทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 91 คน แต่มีคำยืนยันจากทางการว่าไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกา หรืออินเดีย


สถานการณ์โควิด-19 ที่ จ.จันทบุรี มีการคัดกรองเชิงรุกต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 6-9 พฤษภาคม 2564 รวม 4 วัน พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 109 คน แบ่งเป็นสัญชาติกินี มาลี โกตดิวัวร์ และแกมเบีย โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 91 คน ถือเป็นยอดสูงสุดตั้งแต่มีการระบาดระลอกใหม่ แบ่งเป็นชาวแอฟริกัน 47 คน และกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัวชาวไทย 44 คน ทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูง 533 คน

เจาะลึกตัวเลขติดเชื้อทั้งหมด 533 คน เป็นคนไทย 377 คน และชาวต่างชาติ 156 คน โดยในชาวต่างชาติ ประกอบด้วย ชาวกินี 118 คน, มาลี 10 คน, ไอวอรีโคสต์ 5 คน, แกมเบีย 2 คน, กัมพูชา 8 คน, เมียนมา 1 คน และรอจำแนกสัญชาติ 12 คน


ด้านนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า สาเหตุการกระจายเชื้อในคลัสเตอร์ชาวแอฟริกัน เนื่องจากไม่เข้าใจมาตรการของราชการ โดยการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกๆ ขณะนั้นไม่แสดงอาการ จึงใช้ชีวิตตามปกติ มีการพบปะผู้คน รวมทั้งประกอบพิธีทางศาสนา ยืนยันว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษที่พบในไทย แต่เพื่อความชัดเจน จึงส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันอีกทางหนึ่ง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม