ออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ

ปัตตานี 10 พ.ค.-คณะกรรมการอิสลามออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ พร้อมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกล็อกดาวน์

หลังจากที่ทางทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้ประชุมร่วมกัน พร้อมลงมติให้ทางมัสยิดสามารถทำการละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ได้นั้น ทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวลว่า หากมีการป้องกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจทำให้มีการติดเชื้อในหมู่ผู้เข้าร่วมละหมาดได้ ดังนั้น ทางคณะกรรมการอิสลามได้ออกมาตรการเพิ่มเติม พร้อมทั้งออกประกาศของทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ให้มัสยิดที่เปิดให้มีการละหมาดได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ได้แก่


  1. ให้กรรมการอิสลามประจำมัสยิด ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อวางมาตรการร่วม
  2. ให้ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามัสยิด
  3. ให้จัดเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไว้ที่บริเวณประตูทางเข้ามัสยิด
  4. ให้ทำความสะอาดมัสยิดก่อนและหลังการละหมาด และไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ โดยให้เปิดหน้าต่างมัสยิด ผ้าม่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเท
  5. งดใช้บ่อน้ำ หรืออ่างใหญ่ร่วมกัน และให้จัดทำเครื่องหมายจุดละหมาด โดยเว้นระห่างระหว่างแต่ละจุด 1 – 2 เมตร

สำหรับผู้ที่เดินทางมาละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ จะต้องมีการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดดังนี้
1.ให้อาบน้ำละหมาดจากที่บ้าน

  1. ให้ใช้ผ้าปูละหมาดส่วนตัว โดยนำมาจากที่บ้าน
  2. ให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ที่ทางมัสยิดเตรียมไว้
  3. ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาของการปฏิบัติศาสนกิจ
  4. งดการสลามด้วยการสัมผัสมือ และสวมกอด
  5. เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว งดไปร่วมละหมาด
  6. ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้งดการร่วมละหมาด
    โดยให้ทางมัสยิดและผู้ที่เดินทางมาร่วมละหมาดในวันดังกล่าว ให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 205 ราย ขณะที่พื้นที่ ชุมชน บ.บือติงตันหยง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวในจังหวัดปัตตานี ที่ถูกล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ธารน้ำใจจากหน่วยงานต่าง ๆ และชาวบ้านในพื้นที่ ยังคงหลั่งไหลเข้าช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ได้มีตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำปัตตานี ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจกับประชาชนในพื้นที่ พร้อมทั้งร่วมสมทบช่วยเหลือเบื้องต้นโดยมอบ ข้าวสาร จำนวน 10 กระสอบ โดยมอบผ่านอีหม่ามประจำมัสยิดบือติงตันหยง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องในพื้นที่ จำนวน 250 ครัวเรือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมทั้งร่วมกันขอพรต่อพระผู้เป็นเจ้าให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ผ่านพ้นโดยเร็ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป