fbpx

ออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ

ปัตตานี 10 พ.ค.-คณะกรรมการอิสลามออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ พร้อมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกล็อกดาวน์

หลังจากที่ทางทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้ประชุมร่วมกัน พร้อมลงมติให้ทางมัสยิดสามารถทำการละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ได้นั้น ทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวลว่า หากมีการป้องกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจทำให้มีการติดเชื้อในหมู่ผู้เข้าร่วมละหมาดได้ ดังนั้น ทางคณะกรรมการอิสลามได้ออกมาตรการเพิ่มเติม พร้อมทั้งออกประกาศของทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ให้มัสยิดที่เปิดให้มีการละหมาดได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ได้แก่


 1. ให้กรรมการอิสลามประจำมัสยิด ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อวางมาตรการร่วม
 2. ให้ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามัสยิด
 3. ให้จัดเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไว้ที่บริเวณประตูทางเข้ามัสยิด
 4. ให้ทำความสะอาดมัสยิดก่อนและหลังการละหมาด และไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ โดยให้เปิดหน้าต่างมัสยิด ผ้าม่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเท
 5. งดใช้บ่อน้ำ หรืออ่างใหญ่ร่วมกัน และให้จัดทำเครื่องหมายจุดละหมาด โดยเว้นระห่างระหว่างแต่ละจุด 1 – 2 เมตร

สำหรับผู้ที่เดินทางมาละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ จะต้องมีการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดดังนี้
1.ให้อาบน้ำละหมาดจากที่บ้าน

 1. ให้ใช้ผ้าปูละหมาดส่วนตัว โดยนำมาจากที่บ้าน
 2. ให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ที่ทางมัสยิดเตรียมไว้
 3. ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาของการปฏิบัติศาสนกิจ
 4. งดการสลามด้วยการสัมผัสมือ และสวมกอด
 5. เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว งดไปร่วมละหมาด
 6. ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้งดการร่วมละหมาด
  โดยให้ทางมัสยิดและผู้ที่เดินทางมาร่วมละหมาดในวันดังกล่าว ให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 205 ราย ขณะที่พื้นที่ ชุมชน บ.บือติงตันหยง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวในจังหวัดปัตตานี ที่ถูกล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ธารน้ำใจจากหน่วยงานต่าง ๆ และชาวบ้านในพื้นที่ ยังคงหลั่งไหลเข้าช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ได้มีตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำปัตตานี ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจกับประชาชนในพื้นที่ พร้อมทั้งร่วมสมทบช่วยเหลือเบื้องต้นโดยมอบ ข้าวสาร จำนวน 10 กระสอบ โดยมอบผ่านอีหม่ามประจำมัสยิดบือติงตันหยง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องในพื้นที่ จำนวน 250 ครัวเรือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมทั้งร่วมกันขอพรต่อพระผู้เป็นเจ้าให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ผ่านพ้นโดยเร็ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ