fbpx

ออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ

ปัตตานี 10 พ.ค.-คณะกรรมการอิสลามออกกฎเหล็กเพิ่ม มัสยิดที่เปิดให้ละหมาดวันฮารีรายอ พร้อมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกล็อกดาวน์

หลังจากที่ทางทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้ประชุมร่วมกัน พร้อมลงมติให้ทางมัสยิดสามารถทำการละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ได้นั้น ทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวลว่า หากมีการป้องกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจทำให้มีการติดเชื้อในหมู่ผู้เข้าร่วมละหมาดได้ ดังนั้น ทางคณะกรรมการอิสลามได้ออกมาตรการเพิ่มเติม พร้อมทั้งออกประกาศของทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ให้มัสยิดที่เปิดให้มีการละหมาดได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ได้แก่


 1. ให้กรรมการอิสลามประจำมัสยิด ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อวางมาตรการร่วม
 2. ให้ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามัสยิด
 3. ให้จัดเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไว้ที่บริเวณประตูทางเข้ามัสยิด
 4. ให้ทำความสะอาดมัสยิดก่อนและหลังการละหมาด และไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ โดยให้เปิดหน้าต่างมัสยิด ผ้าม่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเท
 5. งดใช้บ่อน้ำ หรืออ่างใหญ่ร่วมกัน และให้จัดทำเครื่องหมายจุดละหมาด โดยเว้นระห่างระหว่างแต่ละจุด 1 – 2 เมตร

สำหรับผู้ที่เดินทางมาละหมาดเนื่องในวันฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ จะต้องมีการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดดังนี้
1.ให้อาบน้ำละหมาดจากที่บ้าน

 1. ให้ใช้ผ้าปูละหมาดส่วนตัว โดยนำมาจากที่บ้าน
 2. ให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ที่ทางมัสยิดเตรียมไว้
 3. ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาของการปฏิบัติศาสนกิจ
 4. งดการสลามด้วยการสัมผัสมือ และสวมกอด
 5. เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว งดไปร่วมละหมาด
 6. ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้งดการร่วมละหมาด
  โดยให้ทางมัสยิดและผู้ที่เดินทางมาร่วมละหมาดในวันดังกล่าว ให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 205 ราย ขณะที่พื้นที่ ชุมชน บ.บือติงตันหยง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวในจังหวัดปัตตานี ที่ถูกล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ธารน้ำใจจากหน่วยงานต่าง ๆ และชาวบ้านในพื้นที่ ยังคงหลั่งไหลเข้าช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ได้มีตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำปัตตานี ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจกับประชาชนในพื้นที่ พร้อมทั้งร่วมสมทบช่วยเหลือเบื้องต้นโดยมอบ ข้าวสาร จำนวน 10 กระสอบ โดยมอบผ่านอีหม่ามประจำมัสยิดบือติงตันหยง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องในพื้นที่ จำนวน 250 ครัวเรือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมทั้งร่วมกันขอพรต่อพระผู้เป็นเจ้าให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ผ่านพ้นโดยเร็ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน