fbpx

รวบหนุ่มหลอกซื้อทองคำ 200 บาท

ฉะเชิงเทรา 8 พ.ค. – ตำรวจกองปราบฯ จับกุมชายอายุ 30 ปี ตุ๋นซื้อทองแท่ง น้ำหนัก 200 บาท ถ่ายสลิปโอนเงินปลอมให้ผู้เสียหาย สูญเงินกว่า 5 ล้านบาท ตรวจสอบประวัติมีหมายจับติดตัวเพียบ


ตำรวจกองปราบจับกุมนายวศิน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 701/2564 ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์”

โดยผู้ต้องหามีหมายจับในคดีฉ้อโกงอีก 5 หมาย ทีมข่าวสำนักข่าวไทยตรวจสอบพบทั้ง 5 คดี เป็นความผิดฐานฉ้อโกงทั้งสิ้น โดยเป็นหมายจับในปี 2559 จำนวน 1 คดี ปี 2563 จำนวน 4 คดี และล่าสุดคือปี 2564


1.หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.930/2559 ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง”
2.หมายจับศาลอาญาพระโขนง ที่ จ.532/2563 ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”
3.หมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ จ.222/2563 ลงวันที่ 29 มิถุนายน 2563 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันปลอมแปลงและใช้เอกสารราชการปลอม และปลอมและใช้เอกสารปลอม”

  1. หมายจับศาลแขวงชลบุรี ที่ จ.157/2563 ลงวันที่ 15 กันยายน 2563 ในความผิดฐาน “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่ไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค และออกเช็คไม่มีเงินอยู่ในบัญชีอันจะพึ่งให้ใช้ได้นั้น, ให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึ่งใช้ได้ตามเช็คนั้น และธนาคารปฏิเสธไม่จ่ายเงินตามเช็คนั้น”
  2. หมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.374/2563 ลงวันที่ 24 กันยายน 2563 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

โดยตำรวจกองปราบจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

ผู้ต้องหาก่อคดีครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา โดยตำรวจกองปราบฯ ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 มีคนร้ายติดต่อมายังบริษัทของผู้เสียหายผ่านช่องทางอีเมล โดยติดต่อมาซื้อทองคำแท่ง ซึ่งรายละเอียดอีเมลแจ้งว่าต้องการซื้อทองคำแท่ง น้ำหนักแท่งละ 5 บาท จำนวน 10 แท่ง และทองคำแท่งน้ำหนักแท่งละ 1 บาท จำนวน 150 แท่ง รวมน้ำหนักทองคำทั้งสิ้น 200 บาท มูลค่ารวมเป็นเงิน 5,285,515 บาท


ผู้ต้องหาได้ให้หมายเลขโทรศัพท์มือถือสำหรับติดต่อซื้อขายทองคำไว้กับบริษัทผู้เสียหาย หลังจากนั้นพนักงานฝ่ายการตลาดของบริษัทผู้เสียหายจึงได้ติดต่อไปยังหมายเลขโทรศัพท์ตามที่คนร้ายได้ให้ไว้ โดยมีผู้รับสายชื่อ นายพิเชษฐ์ อ้างว่าต้องการซื้อทองคำแท่งดังกล่าวไปแจกลูกค้า และขอซื้อในนามบุคคลธรรมดา

ต่อมาวันที่ 29 เมษายน 2564 คนร้ายได้ส่งรูปภาพใบนำฝากเงินของธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุฝากเงินเข้าบัญชีบริษัทผู้เสียหายเป็นเงิน 5 ล้านกว่าบาท ซึ่งเป็นเงินค่าทองคำแท่งที่คนร้ายตกลงซื้อขายกับบริษัทผู้เสียหาย เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทผู้เสียหายตรวจสอบเอกสารแล้วพบว่ามียอดเงินดังกล่าวเข้ามายังบัญชีบริษัทจริง จึงได้แจ้งให้ทางบริษัทจัดส่งทองคำแท่งให้กับคนร้าย

กระทั่งวันที่ 30 เมษายน 2564 บริษัทผู้เสียหายได้ตรวจสอบยอดเงินค่าทองคำแท่งจำนวน 5 ล้านกว่าบาทอีกครั้ง กลับพบว่าไม่มียอดเงินดังกล่าวอยู่ในบัญชีของบริษัท เมื่อตรวจสอบไปทางธนาคารจึงพบว่ายอดเงินดังกล่าวไม่ได้เป็นการฝากเงินสดเข้าบัญชีตามใบนำฝากเงินที่คนร้ายส่งมาให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายตรวจสอบแต่อย่างใด เป็นเพียงการฝากเงินโดยใช้เช็คธนาคารออมสิน ทำรายการฝากเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 เวลา 09.51 น. และเช็คดังกล่าวถูกธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน เนื่องจาก “บัญชีปิดแล้ว” ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในภายหลังที่บริษัทมาตรวจสอบยอดเงินจึงไม่พบยอดเงินดังกล่าว ทางบริษัทจึงได้ตรวจสอบใบนำฝากเงินที่คนร้ายส่งมาให้อีกครั้งโดยละเอียด จึงพบว่าใบนำฝากเงินดังกล่าวมีการปลอมแปลง เพื่อนำมาแสดงต่อบริษัทผู้เสียหาย เป็นเหตุให้บริษัทผู้เสียหายหลงเชื่อว่ามีเงินเข้าบัญชีจริง เมื่อบริษัทผู้เสียหายทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว จึงมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ให้สืบสวนและดำเนินคดีกับคนร้าย

ตำรวจกองปราบปรามจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบถิ่นที่อยู่ และระบุตัวคนร้าย คือนายวศิน ผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหากำลังเดินทางด้วยรถยนต์ บนถนนหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงพื้นที่ติดตามจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในที่สุด

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม จึงนำหมายค้นศาลจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจค้นที่พักอาศัยของนายวศิน ที่โครงการหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี เพื่อตรวจยึดของกลาง และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด นำส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย