fbpx

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

ตรัง 7 พ.ค.- ‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบงที่ร้านจ๊ะไหนซีฟู้ด ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ชาวบ้านบนเกาะลิบงสู้ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ด้วยการนำหัวต้น “ตอหยอย” หรือต้น “ท้าวยายม่อม” มาทำขนมชื่อว่าขนม “ตอหยอย” จากหัวต้นตอหยอย ในแต่ละปีจะมีหัวเพียงปีละ 1 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน ชาวบ้านจะเก็บหัวตอหยอยให้ได้มากที่สุด เพื่อนำมาแปรรูปไว้ทำขนมหรือส่งขายได้ตลอดทั้งปี อย่างน้อยก็เพื่อบรรเทาความหิวในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางออกจากเกาะไปไหนได้ตามปกติ 

สูตรการทำขนมนับเป็นสูตรดั้งเดิมและเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวในตำบลเกาะลิบงหาทานที่อื่นไม่ได้ ซึ่งเดือนพฤษภานี้ไม่มีหัวตอหยอยให้เห็น มีแต่แป้งตอหยอยที่วางขายอยู่ โดยแป้งที่ได้ มีลักษณะเหมือนแป้งมันทั่วไป วิธีทำขนม กระทะตั้งไฟใส่น้ำ ใส่สีต่างๆ จากสมุนไพร สีฟ้าจากดอกอัญชันหรือ สีเขียวจากใบเตย เพื่อให้ขนมมีหน้าตาน่าทานขึ้น ตั้งไฟปานกลางแล้วกวนประมาณ 5 นาที ก็สามารถตักเสิร์ฟคู่กับข้าวโพด เผือก ลูกชิดและท้อปปิ้งอื่นๆ ได้ โดยเติมน้ำกะทิและน้ำตาลจากเล็กน้อย รสชาติจะคล้ายขนมตะโก้ โดยแป้งตอหยอยครึ่งกิโลกรัม ราคาถุงละ 100 บาท แต่หากให้ทางร้านทำให้ทานเป็นชุดจะคิดหัวละ 50 บาท


น.ส อนัญญา เบ็ญสะอาด อายุ 49 ปี เจ้าของร้านจ๊ะไหนซีฟู้ดกล่าวว่า ตอหยอย มีสรรพคุณลดไข้ มีฤทธิ์เย็นเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่พักฟื้น ตัวร้อนและอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของเกาะลิบง ทำกินกันมานานตั้งแต่เด็ก สูตรเดิมจะนำแป้งไปกวนกับน้ำกะทิ ตอนหลังมาปรับสูตรให้อร่อยมากขึ้น ใครสนใจสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 099-3095757 หรือทางเฟซบุ๊ก “จ๊ะไหนซีฟู้ดเกาะลิบง”.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับผู้สูงวัย- 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อ

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว