fbpx

เมนูสร้างรายได้ใหม่ “ลอดช่องทุเรียน”

ประจวบคีรีขันธ์ 6 พ.ค.- คุณครูวัยเกษียณไม่ยอมอยู่เฉย ความที่ชอบทำอาหารเป็นทุนเดิม จึงนำความถนัดมาสร้างรายได้ หนึ่งในนั้นคือเมนู “ลอดช่องทุเรียน” ขายที่หน้าบ้านและออนไลน์ได้ผลตอบรับดีเกินคาด 


แม้เข้าสู่วัยเกษียณ แต่แรงกายแรงใจยังเหลือเฟือ ทำให้ครูกัญญา หาญโยธิน วัย 63 ปี อดีตข้าราชการครูในสังกัดเทศบาลเมืองหัวหิน ก็ไม่อยากอยู่เฉยไปวันๆ ยังคงประกอบอาชีพเสริมเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เสริมสร้างแรงกายแรงใจ และมีรายได้เข้ามามากบ้างน้อยมาก โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดขายข้าวเหนียวมะม่วงสูตรโบราณ ที่หน้าบ้านที่ตั้งอยู่บริเวณโค้งพระจันทร์ ถนนสายหัวหิน-หนองพลับ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดคิดค้นเมนูใหม่ต่อยอดขายคู่ไปกับข้าวเหนียวมะม่วง ก็คือลอดช่องทุเรียนหมอนทอง ทดลองปรับสูตรลองผิดลองถูก อยู่นานหลายสัปดาห์จนได้ ตัวลอดช่อง และน้ำกะทิที่หวานหอมกลิ่นทุเรียนจนพอดี และได้ทดลองเปิดขายหน้าบ้าน และทางเฟชบุ๊กผลตอบรับดีเกินคาด

ครูกัญญา เล่าว่าเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉย ชอบทำอาหารไทย เมื่อเห็นว่าช่วง 2-3 เดือนนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก บางคนก็ทำข้าวเหนียวทุเรียน หรือเค้กทุเรียน ตนจึงมองว่าน่าจะเอามาลองทำ ลอดช่องทุเรียนได้ เพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่ ลูกค้าน่าจะชื่นชอบ ที่สำคัญราคาไม่แพง จึงศึกษาหาวิธีทำลอดช่อง ประยุกต์กับความรู้ที่ติดตัวมา ลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจำสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ 


จุดเด่นลอดช่องทุเรียน อยู่ใช้ทุเรียนหมอนทอง มีรสชาติหอม มันกำลังดี แป้งลอดช่องจะเหนียวนุ่มกำลังดี ทำสดใหม่ทุกใหม่ โดยในส่วนผสมของตัวแป้งลอดช่องผสมเนื้อทุเรียนบดลงไป ส่วนตัวกะทิใช้หัวกะทิล้วน ผสมกับน้ำตาลโตนดใหม่ และใส่เนื้อทุเรียนเข้าไปอีกรอบ วิธีการขายจะตักใส่แก้วสูง ตักเนื้อลอดช่องสีเหลืองทองลงไปก่อน ตามด้วยน้ำกะทิทุเรียน ใส่น้ำแข็งบดละเอียด และราดท้อปปิ้งด้วยเนื้อทุเรียนอีก 2-3 ชิ้น ขายแก้วละ 35 บาท  ทดลองเปิดขายมาได้ไม่ถึงสัปดาห์ได้รับผลดีเกินคาด ตอนนี้เปิดรับออเดอร์ทางเฟชบุ๊กก็มีออเดอร์เข้ามาเฉลี่ยวันละ 30 แก้ว หากมีออเดอร์เข้ามาเพิ่มก็จะทำเพิ่มเรื่อยๆ ทำไปขายไปวันต่อวัน ไม่ทำค้างคืน ทางร้านยังรับชำระตามโครงการของรัฐบาลด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย