fbpx

มท.อ้าง ปชช.เห็นชอบดึงอำนาจวินิจฉัยคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการคืนผู้ว่าฯ

สำนักข่าวไทย 6 พ.ค.-เอาจริง! รมว.มหาดไทยเสนอเข้า ครม.ด่วน ขอแก้ ป.วิอาญา ยกเลิกมาตรา 145/1 ดึงอำนาจการทำความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ กลับคืนสู่ผู้ว่าราชการจังหวัด อ้างเพื่อให้เกิดการถ่วงดุลระหว่างพนักงานสอบสวนกับพนักงานอัยการอย่างเหมาะสม และได้มีการทำแบบสอบถามความเห็นจากประชาชนทั่วประเทศแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0307.1/6130 ลงวันที่ 27 เมษายน 2564 ถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ขอให้นำร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา(ฉบับที่…) พ.ศ…(ขอยกเลิกมาตรา 145/1) ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับการบริหารราชการกระทรวงมหาดไทยแล้ว เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป


โดยตอนท้ายของหนังสือด่วนที่สุดดังกล่าวระบุว่า กระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้เกิดการตรวจสอบถ่วงดุลระหว่างพนักงานสอบสวนกับพนักงานอัยการอย่างเหมาะสมตามหลักการที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงเห็นควรยกเลิกมาตรา 145/1 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจวินิจฉัยคำสั่งไม่ฟ้อง ไม่อุทธรณ์ ไม่ฎีกา ถอนฟ้อง ถอนอุทธรณ์ และถอนฎีกาของพนักงานอัยการ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 145 เพื่อจักได้เป็นการอำนวยความเป็นธรรมให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเสนอขอให้ยกเลิกมาตรา 145/1 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา(ป.วิ อาญา) ครั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยอ้างว่า ได้มีการจัดทำแบบสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดต่างๆ ซึ่งเห็นด้วยในการยกเลิกมาตราดังกล่าว โดยกระทรวงมหาดไทยได้จัดทำรายงานสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมาย เสนอต่อคณะรัฐมนตรีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน