fbpx

เปลี่ยนกองเปลือกทุเรียนให้เป็นปุ๋ยเเจกชาวบ้าน

เชียงใหม่ 5 พ.ค.- ชาวเชียงใหม่กินทุเรียนวันละไม่ต่ำกว่า 2 ตัน แม้ราคาจะแพงถึงกิโลกรัมละ 150–170 บาท เพื่อลดปริมาณขยะจากเปลือกทุเรียนกองสูงเป็นภูเขา เจ้าหน้าที่จึงนำมาย่อยทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์แจกชาวบ้านฟรี 


เจ้าของแผงขายทุเรียนตลอดเมืองใหม่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ต้องสั่งทุเรียนจากจังหวัดจันทบุรี ให้นำมาส่งวันละหลายคันรถบรรทุก เพื่อให้ชาวเชียงใหม่ได้เลือกทานอย่างจุใจ ทำให้แต่ละวันก็จะมีประชาชนมาเลือกซื้อคึกคักทุกวัน แม้ราคาทุเรียนขณะนี้จะยังสูงกิโลกรัมละ 150 – 170 บาท ซึ่งปีนี้ราคาแพงกว่าทุกปี แต่การบริโภคทุเรียนยังสูงเช่นกัน สิ่งที่ตามมาคือทำให้ปริมาณขยะจากเปลือกทุเรียนมีจำนวนมาก


ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ต้องนำรถไปจัดเก็บทุกเช้าบริเวณตลาดเมืองใหม่นำมากองไว้จนสูงเป็นภูเขา บริเวณศูนย์เรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ สวนล้านนา ร.9 ของเทศบาลนครเชียงใหม่

นายสุทิน ปัญญาเจริญ พนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ บอกว่าแต่ละวันจะนำรถขยะออกจัดเก็บขยะจากเปลือกทุเรียนทุกวันตั้งแต่เช้ามืด บริเวณย่านตลาดเมืองใหม่วันละเกือบ 2 ตัน นำมากองไว้จนสูงเป็นภูเขา โดยนำมาหมักเป็นปุ๋ยอินทรีย์ผสมใบไม้แห้งขี้วัวหมักทิ้งไว้ 30 วัน จนเป็นปุ๋ยนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนฟรีเพื่อนำไปใส่บำรุงพืชผักสวนครัว เป็นการลดขยะที่เหลือใช้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ