fbpx

ปกปิดข้อมูลลามติดครึ่งหมู่บ้าน ขอนักจิตวิทยาบำบัดเครียด

ลำปาง 4 พ.ค.-2 หมู่บ้านที่ลำปางพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลามหนักเกือบครึ่งหมู่บ้าน จากการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วย ทำให้หมอ-พยาบาล โดนกักตัวไปด้วย ส่วนชาวบ้านในหมู่บ้านเครียดจัดร้องขอนักจิตวิทยาเข้าไปช่วยเหลือ


ผู้ว่าฯ ลำปาง เปิดเผยว่า มีมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโควิด-19 กรณีคลัสเตอร์อำเภองาว (บ้านร้อง , บ้านแหง) ว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ทั้งหมด 218 คน อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงที่สุด คือ อำเภอเมือง จำนวน 94 ราย รองลงมาคืออำเภอแจ้ห่ม และอำเภองาว จำนวน 30 ราย และ 23 ราย ตามลำดับ อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล 86 ราย รักษาหาย 132 ราย

กรณีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของอำเภองาว ตำบลบ้านร้อง พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 5 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่จังหวัดพะเยา (เป็นคนบ้านร้องแต่ไปค้าขายที่ตลาดพะเยา) มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 54 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 145 ราย กรณีตำบลบ้านแหง พบผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 14 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่กรุงเทพฯ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 166 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 23 ราย


การสอบสวนโรค พบว่า ช่วงสงกรานต์ วันที่ 11-16 เมษายน มีลูก กลับมาจากกรุงเทพฯ มีการรับประทานอาหารและดื่มสังสรรค์ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน โดยผู้ป่วยลำปางรายที่ 199 มีอาการปวดศีรษะ วันที่ 23 เมษายน 2564 จึงไปรักษาที่ รพ.สต.บ้านแหงใต้ แต่อาการไม่ดีขึ้น และมีอาการเวียนศีรษะ ไอเจ็บคอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ ให้ประวัติว่าไม่ได้สัมผัสผู้ติดเชื้อ และไม่มีญาติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แพทย์วินิจฉัยเป็นปอดบวม และส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผลบวก จากรณีดังกล่าว พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 44 คน ซึ่งเป็นบุคลากรของ รพ.งาว จำนวน 19 คน เหตุการณ์นี้ ทำให้หมู่บ้านมีทั้งผู้ติดเชื้อสูง-ต่ำเกือบครึ่งหมู่บ้านแล้ว ซึ่งเกิดจากการปกปิดข้อมูล ทำให้ชาวบ้านเริ่มเครียด เพราะมองเห็นแต่หมอ พยาบาล เข้าออกหมู่บ้านเข้ามาตรวจคนในหมู่บ้านจึงโพสต์ขอนักจิตวิทยาเข้าไปช่วยเหลือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์