fbpx

ปกปิดข้อมูลลามติดครึ่งหมู่บ้าน ขอนักจิตวิทยาบำบัดเครียด

ลำปาง 4 พ.ค.-2 หมู่บ้านที่ลำปางพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลามหนักเกือบครึ่งหมู่บ้าน จากการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วย ทำให้หมอ-พยาบาล โดนกักตัวไปด้วย ส่วนชาวบ้านในหมู่บ้านเครียดจัดร้องขอนักจิตวิทยาเข้าไปช่วยเหลือ


ผู้ว่าฯ ลำปาง เปิดเผยว่า มีมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโควิด-19 กรณีคลัสเตอร์อำเภองาว (บ้านร้อง , บ้านแหง) ว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ทั้งหมด 218 คน อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงที่สุด คือ อำเภอเมือง จำนวน 94 ราย รองลงมาคืออำเภอแจ้ห่ม และอำเภองาว จำนวน 30 ราย และ 23 ราย ตามลำดับ อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล 86 ราย รักษาหาย 132 ราย

กรณีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของอำเภองาว ตำบลบ้านร้อง พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 5 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่จังหวัดพะเยา (เป็นคนบ้านร้องแต่ไปค้าขายที่ตลาดพะเยา) มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 54 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 145 ราย กรณีตำบลบ้านแหง พบผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 14 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่กรุงเทพฯ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 166 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 23 ราย


การสอบสวนโรค พบว่า ช่วงสงกรานต์ วันที่ 11-16 เมษายน มีลูก กลับมาจากกรุงเทพฯ มีการรับประทานอาหารและดื่มสังสรรค์ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน โดยผู้ป่วยลำปางรายที่ 199 มีอาการปวดศีรษะ วันที่ 23 เมษายน 2564 จึงไปรักษาที่ รพ.สต.บ้านแหงใต้ แต่อาการไม่ดีขึ้น และมีอาการเวียนศีรษะ ไอเจ็บคอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ ให้ประวัติว่าไม่ได้สัมผัสผู้ติดเชื้อ และไม่มีญาติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แพทย์วินิจฉัยเป็นปอดบวม และส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผลบวก จากรณีดังกล่าว พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 44 คน ซึ่งเป็นบุคลากรของ รพ.งาว จำนวน 19 คน เหตุการณ์นี้ ทำให้หมู่บ้านมีทั้งผู้ติดเชื้อสูง-ต่ำเกือบครึ่งหมู่บ้านแล้ว ซึ่งเกิดจากการปกปิดข้อมูล ทำให้ชาวบ้านเริ่มเครียด เพราะมองเห็นแต่หมอ พยาบาล เข้าออกหมู่บ้านเข้ามาตรวจคนในหมู่บ้านจึงโพสต์ขอนักจิตวิทยาเข้าไปช่วยเหลือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ