fbpx

หนุ่มพิการติดเตียง โดนหมายเรียกแจงเหตุไม่ไปเกณฑ์ทหาร

ลำปาง 1 พ.ค.-พ่อหนุ่มพิการติดเตียง ตกใจหมายเรียกให้ไปชี้แจงทำไมไม่ไปเกณฑ์ทหาร หวั่นลูกโดนคดี เพราะไม่เข้าใจว่าต้องพาลูกไปคัดเลือกทหาร

จากกรณีที่โลกโชลเซียลในจังหวัดลำปางได้มีการแชร์ภาพและข้อความของผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งซึ่งในภาพจะเห็นมีหนุ่มพิการรายหนึ่งถือหนังสือจากอำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ให้ไปชี้แจงสาเหตุที่ไม่ไปเข้ารับการจรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ พร้อมโพสต์ข้อความ ฝากถึงท่านสัสดีจังหวัดปางตรวจสอบนะครับเห็นว่าน้องเขาถูกข้อหาหลบหนีการเกณฑ์ทหาร


ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ 1 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 2 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง พบกับนายเอกดนัย ใจกันทา อายุ50 ปี และนางสมพร ใจกันทา อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นพ่อและแม่ของนายกฤษฎา ใจกันทา อายุ 21 ปีซึ่งเป็นหนุ่มพิการแขนขาลีบเป็นผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ตามในภาพ

พร้อมเปิดเผยว่าตนเองเป็นชาวบ้านธรรมดาไม่เข้าใจเรื่องกฎหมายที่ผ่านมาลูกชายตนเองพิการตั้งแต่เล็กๆแขนขาลีบ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ช่วงที่ปี 2560 ได้ไปยื่นขึ้นทะเบียนทหาร สด.9 ให้ลูกชายตามที่ผู้ใหญ่บ้านประกาศโดยพ่อเป็นคนไปยื่นเรื่องให้และบอกว่าลูกชายพิการติดเตียงก็ได้รับความสะดวกอย่างดีจากสัสดีอำเภอเสริมงามลงพื้นที่มาหาและตรวจสอบลูกชายตนเองถึงที่บ้าน กระทั่งเมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 ที่ผ่านมาลูกชายตนเองถึงเวลาคัดเลือกทหารตนเองไม่ได้นำลูกชายไปคัดเลือกทหารแต่อย่างใดเนื่องจากคิดว่าคนพิการติดเตียงเขาคงไม่ต้องพาไปคัดเลือก เพราะ จนท.เคยมาตรวจสอบแล้วครั้งหนึ่งถึงที่บ้านประกอบกับลูกชายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ต้องคอยดูดเสมหะ และให้ออกซิเจนเมื่อลูกเกิดอาการหอบอีกทั้งลูกยังมีอาการปอดติดเชื้อทำให้ไม่สามารถที่จะนำลูกชายออกไปข้างนอกได้ ซึ่งส่วนหนึ่งยอมรับว่าตนเองไม่รู้ว่าจะต้องนำลูกไปทำการตรวจคัดเลือกทหาร จนเมื่อวานนี้มีจดหมายจากทางอำเภอเสริมงามให้ไปชี้แจงสาเหตุไม่ไปเข้ารับการจรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการก็ตกใจจนไม่รู้จะทำยังไงดีจึงโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กดังกล่าว


ทั้งนี้ตนเองไม่ได้เพิกเฉยแต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความไม่รู้และลูกก็เป็นผู้ป่วยติดเตียงซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อจึงอยากขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยผ่อนปรน และเห็นใจลูกชายของตนเองด้วยเพราะทุกวันนี้พิการอย่างนี้ก็ถือว่าน่าสงสารแล้ว หากมาโดนคดีเพราะความไม่รู้อีกคงไม่รู้จะพูดยังไง วันนี้มี จนท.เข้ามาหาที่บ้าน และพยายามอธิบายให้เข้าใจแต่ตนเองก็ยังกังวนใจอยู่ทั้งในเรื่องของคดีและเรื่องของการที่ต้องนำลูกชายออกจากบ้านไปพบตำรวจและ จนท.ที่เกี่ยวข้องซึ่งหวังว่า จนท.คงเข้าใจและช่วยผ่อนปรนให้บ้าง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ