fbpx

คืบหน้า! อาลัวพระเครื่อง หยุดผลิตเเล้ว

สมุทรสงคราม 29 เม.ย.- สำนักพุทธลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ผลิตอาลัวพระเครื่อง เจ้าตัวเผยหยุดรับออเดอร์มาหลายวันแล้ว และในอนาคตจะไม่ผลิตออกมาในลักษณะนี้อีก ตนเป็นชาวพุทธและยังเคารพในศาสนาพุทธ


จากกรณีที่มีผู้ใช้เพจ “มาดามชุบ” เผยแพร่การทำอาลัวพระเครื่อง จนเป็นกระแสโด่งดัง และมีผู้สนใจสั่งซื้อจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเสียงวิพากษณ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมหรือไม่เป็นจำนวนมาก ต่อมามีผู้ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมถึงความไม่เหมาะสมในการทำขนมอาลัวดังกล่าว 

ล่าสุดวันนี้ น.ส.มาลินี สวยค้าข้าว ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจ.สมุทรสงคราม พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 45 ม.1 ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เพื่อพบปะกับเจ้าของเพจ “มาดามชุบ” ดังกล่าว แต่ไม่พบเนื่องจากเจ้าของเพจไปตรวจสุขภาพตั้งครรภ์ใกล้คลอด จึงติดต่อทางโทรศัพท์ทำความเข้าใจกัน


โดยเจ้าของเพจมาดามชุบได้ชี้แจงว่าตนประกอบอาชีพทำขนม โดยไม่ได้คิดลบหลู่แต่อย่างใด ไม่ได้ตั้งใจนำพระมาพิมพ์เป็นขนม แต่เห็นว่ามีพิมพ์พระขายตามท้องตลาดจึงนำมาประยุกต์กับขนมให้ร่วมสมัย​ ทำเลี้ยงลูก​พอกินพอใช้แค่นั้น​ ไม่มีหน้าร้าน​ ทำแบบบ้านๆ​ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมขนมของตนจึงมีประเด็นเยอะมาก ทั้งที่ก็มีรูปแบบก่อนหน้านี้มาแล้ว และได้หยุดรับออเดอร์มาหลายวันแล้ว ตนไม่ได้ยึดติดรูปแบบนี้ อย่างไรก็ตามในอนาคตก็จะไม่ผลิตออกมาในลักษณะนี้อีก ตนเป็นชาวพุทธและยังเคารพในศาสนาพุทธไหว้พระในบ้านอยู่ 

ด้าน ผอ.สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดฯ บอกว่าเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสมการทำขนมเป็นรูปพระเครื่องจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อให้คำแนะนำกับเจ้าของร้าน แต่ในฐานะที่ตนทำงานเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา และพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่รู้สึกว่าไม่เหมาะสมที่จะทำขนมรูปแบบนี้ อย่างไรก็ตามก็เห็นใจในเรื่องการทำมาหากิน แต่ต้องไม่นำความเชื่อของผู้อื่นมาทำเป็นของกิน ซึ่งเจ้าของร้านแจ้งมาแล้วว่าจะหยุดทำขนมรูปพระเครื่องแล้ว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ ตอนนี้งานใกล้จุดระบบงานจะล้นมือ วอนทุกคนช่วยอย่าออกนอกลู่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงติดโควิด

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง