fbpx

พระติดโควิดมรณภาพ-พบไม่เคยไปพื้นที่เสี่ยง

สุราษฎร์ธานี 29 เม.ย. – เจ้าอาวาสวัดกรวด อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี มรณภาพจากโควิด-19 หลังเข้ารับการรักษาอาการไอ เจ็บคอ ที่โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์


ที่ห้องประชุมเมืองคนดี ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นพ.มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ ผอ.โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แถลงรายละเอียดผู้เสียชีวิตจากป่วยโควิด-19 รายที่ 1 ของ จ.สุราษฎร์ธานี คือ พระอธิการทองสุข ฐิติญาโณ อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดกรวด บ้านหนองสวน ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี มีประวัติโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดสมอง และโรคเกาต์ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 21 เม.ย. เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ด้วยอาการไอ เจ็บคอ

ต่อมาวันที่ 26 เม.ย. มีน้ำมูก เสมหะ ถ่ายเหลว หายใจลำบาก มีปริมาณออกซิเจนในเลือด 88% ผลเอกซเรย์ปอดส่วนล่างผิดปกติ ต่อมาหายใจเหนื่อยมากขึ้น ใส่ท่อช่วยหายใจ และนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ขณะเดียวกันได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี มีภาวะไตวายร่วมด้วย แพทย์ให้ยาต้านไวรัส ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยากระตุ้นความดันขนาดสูง และใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาความดันต่ำลง ไม่ตอบสนอง และมรณภาพในที่สุด โดยผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 28 เม.ย. ทั้งนี้ การเข้ามารักษาครั้งแรกที่โรงพยาบาล กาญจนดิษฐ์ เจ้าหน้าที่ประเมินความเสี่ยงแล้ว แต่ไม่ปรากฏว่าได้ไปสถานที่เสี่ยง จึงไม่ได้ทำการตรวจหาเชื้อ


ไทม์ไลน์ของเจ้าอาวาส พบมีการเดินทางออกจากวัดไปอบรมแม่ชี ที่วัดหัวหมาก เมื่อวันที่ 13, 15 และ 17 เม.ย. อบรมแม่ชีที่วัดเขากุมแป ต.ช้างขวา นอกจากนั้นอยู่ที่วัดตลอด ส่วนสรีระพระอธิการทองสุข สำนักพุทธศาสนาเป็นเจ้าภาพสวดหน้าศพ และทำการฌาปนกิจทันที ที่เมรุวัดพัฒนาราม พระอารามหลวง

สำหรับพระอธิการทองสุข ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดกรวด เป็นพระนักพัฒนา เป็นที่รู้จักของชาว จ.สุราษฎร์ฯ เคยประกาศเจตจนารมณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 17 ม.ค.64 ยกวัดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดของ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 28 เม.ย. มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 46 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 621 ราย กลับบ้านได้ 77 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 544 ราย เสียชีวิต 1 ราย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.