fbpx

รพ.บึงกาฬวุ่น พบผู้ป่วยผ่าตัดรักษาต้อกระจกติดโควิด

บึงกาฬ 29 เม.ย. – โรงพยาบาลบึงกาฬวุ่น หลังพบผู้ป่วยผ่าตัดรักษาต้อกระจกติดเชื้อโควิด-19 ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำวอร์ดจักษุ จำนวน 13 คน ต้องกักตัวทันที


ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 14 เป็นหญิงไทย อายุ 65 ปี ภูมิลำเนา ต.โป่งเปือย อ.เมืองบึงกาฬ ตรวจพบเชื้อหลังจากทำการผ่าตัด ผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี ยืนยันผลเป็นบวก ทีมเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคแล้ว มีผู้สัมผัสร่วมบ้านต้องกักตัว 6 ราย และบุคลากรทางการแพทย์กักตัว 13 ราย

นายแพทย์กมล แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 14 ของจังหวัด เป็นหญิงพิการตาบอดสนิทข้างหนึ่ง อายุ 65 ปี เข้ามารักษาโรคต้อกระจก ที่โรงพยาบาลบึงกาฬ ก่อนการผ่าตัดทางโรงพยาบาลได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนทุกราย ยกเว้นเหตุด่วนฉุกเฉินจะตรวจแค่ Rapid antigen test (แบบเร่งด่วน) วันที่ผ่าตัด ผลตรวจแบบ PCR (แบบละเอียด) ของผู้ป่วยรายนี้มีปัญหา ออกไม่ทันก่อนการผ่าตัด เฉพาะหน้าจำเป็นต้องตรวจแบบ Rapid antigen test ปรากฏผลออกมาเป็นลบ จึงนำตัวเข้าผ่าตัดตามคิว ซึ่งระหว่างการผ่าตัด ผลตรวจ PCR (แบบละเอียด) ออกมาเป็นบวก แต่หมอต้องผ่าตัดให้เสร็จ หลังผ่าตัดเสร็จได้แยกผู้ป่วยเข้าไปรักษาโรคโควิด-19 ส่วนเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้มีทั้งแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยผ่าตัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่อยู่ประจำวอร์ดจักษุ จำนวน 13 ราย ทางโรงพยาบาลต้องนำเข้ากักตัวทันที


ผู้ป่วยรายนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับประชาชนทุกคนได้ เนื่องจากผู้ป่วยพิการสายตาไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน แต่แม้จะไม่ได้อกไปไหนมาไหน แต่ก็มีคนมาเยี่ยมเยือนเอาเชื้อโรคมาให้ถึงที่บ้านได้

คุณหมอแนะนำทุกคนว่าด้วยความเป็นห่วง ถ้ามีแขกมาเยี่ยม โดยเฉพาะจากจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ ให้คิดเสมอว่าทุกคนที่มาเยี่ยมที่บ้านอาจมีเชื้อโควิด-19 ก็ได้ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องมีมาตรการป้องกันตัวเอง คือสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงไม่ทานอาหารร่วมกัน โดยเฉพาะการใช้แก้วน้ำร่วมกัน ขอให้ตระหนักว่าทุกคนมีโอกาสติดโควิด-19 ได้เสมอ

ทั้งนี้ จังหวัดบึงกาฬ มีผู้ติดเชื้อสะสม 14 ราย รักษาหาย 3 ราย อยู่ระหว่างรักษา 11 ราย และจังหวัดบึงกาฬ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้ทุกคนในพื้นที่ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เมื่อออกนอกเคหสถานหรือที่พัก เพื่อลดการแพร่ระบาด รวมทั้งเมื่อเข้าไปในสถานที่แออัด หรือไปยังสถานที่ที่มีผู้คนและต้องพบปะผู้อื่น ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน-10 พฤษภาคม 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย