fbpx

โผล่อีกรายเหยื่อถูก จนท. รีดเงินนับแสนแลกปล่อยตัว

จันทบุรี 27 เม.ย.-โผล่อีกราย เหยื่ออ้างถูกเจ้าหน้าที่รัฐบุกจับคดียาเสพติด ก่อนรีดเงิน 50,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับรักษาการผู้การตำรวจภูธรจันทบุรี เผยโดนรีดเงินมาแล้ว 3 ครั้ง สูญกว่าแสนบาท


วันนี้(27 เม.ย.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี นายเล็ก (นามสมมุติ) อายุ 50 ปี ชาวบ้าน อำเภอท่าใหม่ จ.จันทบุรี อาชีพทำสวน พร้อมกับครอบครัว เดินทางเข้าพบกับ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม หลังจากตกเป็นเหยื่อถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ บุกจับกุมในคดียาเสพติด ก่อนเรียกเงิน จำนวน 50,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว โดยผู้ร้องอ้างว่าถูกกระทำมาแล้ว 4 ครั้ง เสียเงินไปรวมกว่า 1 แสนบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา นางนก (นามสมมุติ) ชาวบ้าน อ.นายายอาม จ.จันทบุรี เข้าร้องเรียนกับนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ที่ศาลากลางจังหวัด ระบุว่าลูกสาวของตนชื่อน้องไหม ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจ ตชด.จับกุมไปกักขัง ก่อนรีดเงิน 30,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว


นายเล็ก ซึ่งนับเป็นเหยื่อรายที่ 2 ต่อจากคดีน้องไหม เล่ารายละเอียดว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย.64 เวลาประมาณ 18.00 น. ขณะตนทำงานอยู่ในสวนในพื้นที่อำเภอท่าใหม่ มีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 7 คน อ้างว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ใช้รถยนต์กระบะ แบบตอนเดียว และรถยนต์เก๋ง สีแดง เข้ามาทำการตรวจค้นจับกุมนายเล็ก ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ในครอบครอง พร้อมกับนายเหน่ง(นามสมมุติ) อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นญาติกัน และยังได้ยึดเอาอาวุธปืนมีทะเบียน จำนวน 2 กระบอก ซึ่งมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนไปตรวจสอบ

จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวได้นำตัวนายเล็กและนายเหน่งไปควบคุมไว้สถานที่ราชการแห่งหนึ่ง โดยในระหว่างควบคุมตัว มีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งเข้ามาพูดคุยและเรียกเงินจำนวน 50,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนายเล็กและนายเหน่ง

นายเล็กจึงได้โทรศัพท์ไปยืมเงินจากพี่สาว และให้บุตรชายขับรถนำเงิน จำนวน 50,000 บาท มาส่งให้ยังสถานที่ถูกคุมตัว จากนั้น 1 ในชุดจับกุม ได้บอกให้บุตรชาย นำเงินไปวางไว้ที่อ่างล้างหน้าของห้องน้ำภายในสถานที่ถูกคุมตัว และมีเจ้าหน้าที่อีกคนเข้าหยิบเงินจำนวนดังกล่าวไป ภายหลังนายเล็กและนายเหน่งจึงได้รับการปล่อยตัวออกมา แต่ยังมีอาวุธปืน 2 กระบอกที่ถูกยึดไว้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับอาวุธปืนคืน


หลังได้รับทราบรายละเอียดจากผู้ร้องเรียน ทีมสืบสวนของ ภ.จว.จันทบุรี จึงให้นายเล็ก รูปบุคคลต้องสงสัยที่อ้างว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ โดยทีมสืบสวนได้นำรูปภาพของบุคคลอื่นๆ มาวางปะปนรวมอยู่ด้วย ซึ่งนายเล็กก็เดินไปชี้และหยิบรูปบุคคลขึ้นมา 1 รูป โดยยืนยันว่าเป็น 1 ในกลุ่มชายฉกรรจ์ชุดจับกุม ซึ่งรูปบุคคลดังกล่าวทีมสืบสวนระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของหน่วยงานหนึ่งจริง

นายเล็กยังให้ข้อมูลอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ เปลี่ยนหน้ากันเข้ามาจับกุมแล้วรีดเงินรวมแล้ว 4 ครั้ง ครั้งแรกถูกเรียกเงิน 20,000 บาท ครั้งที่สอง 20,000 บาท ครั้งที่สาม 30,000 บาท และครั้งนี้อีก 50,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว

ทางด้านรักษาการผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี เปิดเผยว่า จากปัญหาเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐในคดียาเสพติด เช่น ถูกยัดยาเสพติด หรือเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนั้น ขณะนี้ได้ประสานข้อมูลกับพนักงานสอบสวน สภ.นายายอาม ที่ทำคดีของน้องไหม เหยื่อรายแรก และสั่งการให้ทีมสืบสวนภูธรจังหวัดเร่งรวบรวมพยานหลักฐานให้มีความชัดเจน เนื่องจากเป็นคดีที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐชุดเดียวกัน ยืนยันจะทำความจริงให้กระจ่าง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก