fbpx

พายุฤดูร้อนพัดถล่มทั่วไทย โคราชแรงสุดในรอบ 40 ปี

27 เม.ย.-พายุฤดูร้อนพัดถล่มทั่วไทย ที่โคราชรุนแรงในรอบ 40 ปี สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ หอบหลังคาโรงเรียน-บ้านเรือนปลิวไปไกลหลายเมตร


พายุฤดูร้อนถล่มโคราชรุนแรงในรอบ 40 ปี

เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะที่บ้านหนองเซี่ยงโข่ หมู่ 5 ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก บ้านเรือน วัด โรงเรียน และคอกสัตว์ พังเสียหาย โดยเฉพาะอาคารโรงเรียนถูกแรงลมพัดกระหน่ำหลังคาสังกะสีเปิดไปทั้งแถบ ฝาผนังไม้พังราบ โต๊ะเก้าอี้ อุปกรณ์การเรียนกระจัดกระจาย รวมถึงพัดถล่มคอกเลี้ยงวัวและคอกหมู หลังคาปลิวว่อน และบ้านเรือนหลังคาปลิวหายและโครงสร้างตัวบ้านเรือนพังถล่ม สร้างความเสียหายในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านสำรวจพบบ้านพังเสียหาย 30 หลังคาเรือน โรงเรียน 1 หลัง คอกสัตว์ 20 หลัง และวัด 1 แห่ง โดยเจ้าของคอกวัว เล่าว่า ฝนตกหนัก มีลูกเห็บ และพายุพัดกระโชกรุนแรงนานเพียงแค่ 10 นาที คอกวัวพังเสียหาย สังกะสีปลิวว่อนออกไปกลางทุ่งนาไกล 30 เมตร ความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 2 แสนบาท


พายุกระหน่ำจ.มุกดาหาร พัดรร.-บ้านพังหลังคาปลิว

ส่วนในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะที่ตำบลผึ่งแดด จากการสำรวจความเสีย เบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายบางส่วน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุตนและครอบครัวกำลังจะเข้านอน บริเวณใต้ถุนบ้านมีพายุหมุนและฝนตกลงมาอย่างแรงพัดหลังคาหมุนหายไปทั้งแถบ ทำให้ต้องพาครอบครัวย้ายไปนอนที่อื่น ขณะที่โรงเรียนบ้านจอมมณีใต้ หลังคาซุ้มที่พักถูกลมพัดปลิวไปห่างจากตัวซุ้มประมาณ 20 เมตร ต้นไม้หักลงมาทับหลังคาห้องน้ำ อาคารเรียนบางส่วนหลังคาไปปลิวไปกับแรงลม

พายุถล่มหาดคำสมบูรณ์


ขณะที่บริเวณหาดคำสมบูรณ์ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง สภาพเพิงพักร้านค้าจำนวนหลายร้านถูกลมพัดหายไปทั้งหลังทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับความเสียหายอย่างมาก รวมถึงในพื้นที่ อำเภอเซกา อำเภอเมืองบึงกาฬ มีบ้านเรือนของชาวบ้าน ต้นไม้ล้ม ได้รับความเสียหายจากพายุเสียหายบางส่วน

ฝนตกหนัก กทม. น้ำท่วมขังหลายพื้นที่

ขณะที่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครหลายพื้นที่ บรรยากาศที่ตลาดห้วยขวาง น้ำท่วมขังสูงกว่า 10 เซนติเมตร เพราะขยะขวางท่อระบายน้ำทำให้ระบายน้ำไม่ทัน เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำเขตดินแดงต้องเปิดเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งสูบน้ำจากท่อเพียงประมาณ 30 นาที ระดับลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. แจ้งว่า ช่วงวันที่ 26–30 เมษายน หลายพื้นที่อาจมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ในลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่า ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงไม่อยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือหลบพายุบริเวณใต้ต้นไม้ ป้ายโฆษณาหรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ไม่ใช้เครื่องมือสื่อสารหรืออยู่ใกล้วัสดุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM หรือโทรสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64