fbpx

พายุฤดูร้อนพัดถล่มทั่วไทย โคราชแรงสุดในรอบ 40 ปี

27 เม.ย.-พายุฤดูร้อนพัดถล่มทั่วไทย ที่โคราชรุนแรงในรอบ 40 ปี สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ หอบหลังคาโรงเรียน-บ้านเรือนปลิวไปไกลหลายเมตร


พายุฤดูร้อนถล่มโคราชรุนแรงในรอบ 40 ปี

เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะที่บ้านหนองเซี่ยงโข่ หมู่ 5 ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก บ้านเรือน วัด โรงเรียน และคอกสัตว์ พังเสียหาย โดยเฉพาะอาคารโรงเรียนถูกแรงลมพัดกระหน่ำหลังคาสังกะสีเปิดไปทั้งแถบ ฝาผนังไม้พังราบ โต๊ะเก้าอี้ อุปกรณ์การเรียนกระจัดกระจาย รวมถึงพัดถล่มคอกเลี้ยงวัวและคอกหมู หลังคาปลิวว่อน และบ้านเรือนหลังคาปลิวหายและโครงสร้างตัวบ้านเรือนพังถล่ม สร้างความเสียหายในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านสำรวจพบบ้านพังเสียหาย 30 หลังคาเรือน โรงเรียน 1 หลัง คอกสัตว์ 20 หลัง และวัด 1 แห่ง โดยเจ้าของคอกวัว เล่าว่า ฝนตกหนัก มีลูกเห็บ และพายุพัดกระโชกรุนแรงนานเพียงแค่ 10 นาที คอกวัวพังเสียหาย สังกะสีปลิวว่อนออกไปกลางทุ่งนาไกล 30 เมตร ความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 2 แสนบาท


พายุกระหน่ำจ.มุกดาหาร พัดรร.-บ้านพังหลังคาปลิว

ส่วนในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะที่ตำบลผึ่งแดด จากการสำรวจความเสีย เบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายบางส่วน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุตนและครอบครัวกำลังจะเข้านอน บริเวณใต้ถุนบ้านมีพายุหมุนและฝนตกลงมาอย่างแรงพัดหลังคาหมุนหายไปทั้งแถบ ทำให้ต้องพาครอบครัวย้ายไปนอนที่อื่น ขณะที่โรงเรียนบ้านจอมมณีใต้ หลังคาซุ้มที่พักถูกลมพัดปลิวไปห่างจากตัวซุ้มประมาณ 20 เมตร ต้นไม้หักลงมาทับหลังคาห้องน้ำ อาคารเรียนบางส่วนหลังคาไปปลิวไปกับแรงลม

พายุถล่มหาดคำสมบูรณ์


ขณะที่บริเวณหาดคำสมบูรณ์ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง สภาพเพิงพักร้านค้าจำนวนหลายร้านถูกลมพัดหายไปทั้งหลังทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับความเสียหายอย่างมาก รวมถึงในพื้นที่ อำเภอเซกา อำเภอเมืองบึงกาฬ มีบ้านเรือนของชาวบ้าน ต้นไม้ล้ม ได้รับความเสียหายจากพายุเสียหายบางส่วน

ฝนตกหนัก กทม. น้ำท่วมขังหลายพื้นที่

ขณะที่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครหลายพื้นที่ บรรยากาศที่ตลาดห้วยขวาง น้ำท่วมขังสูงกว่า 10 เซนติเมตร เพราะขยะขวางท่อระบายน้ำทำให้ระบายน้ำไม่ทัน เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำเขตดินแดงต้องเปิดเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งสูบน้ำจากท่อเพียงประมาณ 30 นาที ระดับลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. แจ้งว่า ช่วงวันที่ 26–30 เมษายน หลายพื้นที่อาจมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ในลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่า ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงไม่อยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือหลบพายุบริเวณใต้ต้นไม้ ป้ายโฆษณาหรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ไม่ใช้เครื่องมือสื่อสารหรืออยู่ใกล้วัสดุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM หรือโทรสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ