fbpx

สสจ.เตือนคนเมืองนนท์ ตอนนี้เสี่ยงติดเชื้อโควิดทุกคน

นนทบุรี 27 เม.ย.-นนทบุรีพบติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มอีก 100 คน รวมยอดสะสม 1,581 ราย ยังรักษาใน รพ. 1,206 ราย อาการรุนแรงกว่า 80 ราย สสจ.เตือนตอนนี้ทุกคนมีความเสี่ยงติดเชื้อไม่แตกต่างกัน

วันนี้ (27 เม.ย.) ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานสถานการณ์โควิด ระบุว่า ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้วที่นนทบุรีต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน 64 ถึงวันที่ 26 เมษายน พบผู้ป่วยยืนยันสะสม เฉพาะรอบเมษายน รวม 1,581 ราย รักษาหายแล้ว 571 ราย คิดเป็น 36% และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,206 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตรอบใหม่ 1 ราย


สำหรับผู้ป่วยที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล หากจำแนกตามระดับความรุนแรง จะมีผู้ป่วยประมาณ 80% อาการเบา คือ มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย (60%) หรือไม่มีอาการเลย (20%) กลุ่มนี้ดูแลรักษาที่ รพ.สนาม เป็นหลัก กลุ่มถัดมาเป็นกลุ่มที่มีอาการปานกลาง คือ เชื้อเริ่มลงปอด ต้องใช้ออกซิเจนช่วยเสริม เริ่มมีอาการเหนื่อย หรือมีโรคประจำตัวร่วมด้วย ประมาณ 15% กลุ่มปานกลางนี้จะรักษาในโรงพยาบาลชุมชนประจำอำเภอ และสุดท้ายกลุ่มรุนแรง มีประมาณ 5 % เป็นกลุ่มที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดในหอผู้ป่วยวิกฤต เพราะต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หรือใช้ออกซิเจนความเข้มข้นสูง มีจำนวนกว่า 80 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่เยอะมากทำให้ทีมแพทย์พยาบาลต้องทำงานกันอย่างหนัก ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมผู้ป่วยปกติใน รพ. ซึ่งไม่ได้ลดลงมากนัก

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคในขณะนี้ จากเดิมเป็นกลุ่มที่ไปเที่ยวสถานบันเทิง และผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัวหรือที่ทำงาน แต่ปัจจุบันจะมีการระบาดออกไปในกลุ่มประชาชนทั่วไปเพิ่มมากขึ้น สังเกตได้จากกลุ่มป่วยใหม่ๆ เริ่มมีหลากหลายอาชีพ เช่น ขายของชำ ขายสลากกินแบ่ง อาชีพทั่วไปที่ไม่ได้เกี่ยวกับสื่อบันเทิง หรือเด็ก ผู้สูงอายุที่อยู่ในชุมชนที่ไม่ได้มีความเสี่ยง แสดงว่าการระบาดมีการถ่ายทอดเป็นรุ่นที่ 3 – 4 แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่กว่า 90% ยังสามารถหาสาเหตุได้ว่าติดมาจากใครเมื่อไร


“สิ่งที่อยากสื่อสาร คือ ตอนนี้ต้องถือว่าทุกคนมีความเสี่ยงติดเชื้อไม่แตกต่างกัน จึงต้องระมัดระวังป้องกันตนเองให้ดี ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่กับผู้อื่น หรือที่สาธารณะแม้อยู่คนเดียว(ไม่เช่นนั้นจะมีโทษตามกฎหมาย) ล้างมือบ่อย ๆ ไม่เอามือมาจับใบหน้าจมูกเมื่อยังไม่ได้ล้างมือ ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น(อย่างยิ่ง) กินร้อน ช้อนตัวเอง เป็นไปได้อย่ากินข้าวนอกบ้าน อาหารควรกินคนเดียว ห้ามรวมกลุ่ม เว้นระยะห่างจากผู้อื่น อย่าไปในที่แออัด ไปไหนสแกนไทยชนะ ถ้าช่วยกันอย่างนี้สัก 1 – 2 สัปดาห์ สถานการณ์ก็จะดีขึ้น”

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดของจังหวัดนนทบุรี ขัอมูลวันที่ 26 เม.ย. มีผู้ป่วยรายใหม่ 100 ราย ยอดสะสมรอบเมษายน รวม 1,581 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64