fbpx

นศ.สาวแจ้งความถูกแอบถ่ายขณะรักษาโควิดใน รพ.สนามเชียงใหม่

เชียงใหม่ 27 เม.ย. – นักศึกษาสาวถูกแอบถ่ายในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ พร้อมทนาย นำหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบถ่าย ก่อนนำภาพไปแชร์ในโลกโซเซียล และยังเขียนข้อความในทางไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหาย


นักศึกษาสาววัย 20 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 ที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ถูกแอบถ่ายภาพขณะสวมกางเกงขาสั้นนอนบนเตียงผู้ป่วย และถูกนำไปแชร์ในโลกโซเซียส จนถูกวิจารณ์ในทางที่เสียหาย หลังรักษาหายและออกจากโรงพยาบาล นักศึกษาสาวพร้อมทนายความได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบถ่าย เรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเกิดขึ้นในโรงพยาบาล และเป็นสิทธิส่วนบุคคลของตัวเองที่สวมใส่เสื้อผ้า ไม่ควรนำไปเผยแพร่ วันที่ถูกแอบถ่ายเป็นช่วงที่มีคนพลุกพล่านอยู่ใกล้ช่วงเดินไปวัดความดัน และไม่ทันสังเกต ส่วนเพื่อนที่อยู่เตียงติดกันก็ยังถูกถ่ายติดไปในภาพถ่ายด้วย เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำเตรียมติดตามตัวคนแอบถ่ายมาดำเนินคดีข้อหาดูหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลสุขภาพแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่เชียงใหม่ แม้พบตัวเลขผู้ป่วยต่ำกว่าหลักร้อยมา 2 วันแล้ว แต่ที่ต้องเฝ้าระวัง และต้องเร่งหยุดการระบาดให้ได้โดยเร็ว คือที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ จากตัวเลขนักโทษแรกรับที่นำเชื้อเข้ามาและติดไปยังนักโทษรายอื่นอีก 36 คน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


มาถึงวันนี้การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น มีนักโทษติดเชื้อเพิ่มเป็น 144 คน เจ้าหน้าที่อีก 2 คน และมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเป็นเรือนจำขนาดใหญ่ มีนักโทษมากกว่า 6,400 คน

ทุกฝ่ายพยายามแก้ปัญหา โดย นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นพ.นเรศฤทธิ์ ชัดธะสีมา นายแทพย์สาธารณสุข จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนจากจากตลาดกลางกุ้งมาแล้ว ได้ลงพื้นที่เพื่อวางระบบ ซึ่งการจัดการซับซ้อนไปอีกขั้น ทั้งการตรวจหาเชื้อกลุ่มผู้ต้องขังแรกรับ ตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ และอาจจะต้องร้องขอต่อศาลพิจารณาให้ประกันตัวในดคีที่ไม่สำคัญ เพื่อคุมการเข้าออกไม่ให้ระบาดเพิ่ม

ที่เชียงใหม่ยังมีผู้ป่วยที่ยังนอนรักษาตัวกว่า 2,000 คน ในจำนวนต้องอยู่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนกว่า 400 คน บางส่วนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หากการระบาดในเรือนจำยังหยุดไม่ได้ ยิ่งจะให้สถานการณ์วิกฤติยิ่งขึ้นไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม