fbpx

ร้องเอาผิดจนท.รัฐ เรียกเงินแลกปล่อยตัวคดียาเสพติด

จันทบุรี 26 เม.ย.-แม่ร้องผู้ว่าฯ จันทบุรี ลูกสาวถูกคนในเครื่องแบบอุ้มไปกักขัง อ้างถูกจับยาเสพติด รีดเงิน 30,000 แลกการปล่อยตัว พร้อมเผยคลิปเสียงสนทนากับลูกสาว


เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากผู้เป็นแม่ได้มาร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ให้ไขปมคลิปเสียงปริศนาการสนทนากับลูกสาว หลังถูกคนในเครื่องแบบอุ้มหายตัวไปกักขัง อ้างถูกจับยาเสพติด พร้อมรีดเงิน 30,000 แลกกับการปล่อยตัวลูกสาว
ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจันทบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.พลังท้องถิ่นไทย พาผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเหยื่อ กลุ่มชายฉกรรจ์ในเครื่องแบบ จับตัวไปในคดียาเสพติด แล้วมีพฤติกรรมข่มขู่เรียกเงินเพื่อแลกกับการปล่อยตัว เข้าพบกับ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ภายหลังจากผู้เสียหาย ได้รับความเดือดร้อน จากการที่ต้องเสียทรัพย์สิน ที่เกิดจากการข่มขู่ ต่อรอง เพื่อแลกกับอิสรภาพของลูกสาวที่ถูกจับ แทนการถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ใช่วิสัยเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ซึ่งเป็นถึงข้าราชการรับใช้ประชาชน

นางนก (นามสมมุติ) ชาวบ้าน อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี อาชีพรับจ้าง ได้นำเอา คลิปเสียงที่เป็นการสนทนา ระหว่าง ตนเอง กับ น้องไหม (นามสมมุติ ) ผู้เป็นลูกสาว ที่ถูกคนในเครื่องแบบอุ้มตัวไปกักขัง อ้างว่าถูกจับในคดียาเสพติด และถูกเรียกเงิน 30,000 บาท แลกกับอิสรภาพของลูกสาว มาเปิดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และผู้สื่อข่าวได้ฟัง


โดย นางนก บอกว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 64 เวลาประมาณ 20.00 น. ลูกสาว ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ออกไปจากบ้าน ที่อำเภอนายายอาม แล้วหายตัวไป โดยไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมาวันที่ 20 เม.ย.64 นางนก ได้รับการโทรศัพท์จากลูกสาวว่าถูกเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ จับกุมในคดีเสพติด และถูกควบคุมตัวไว้ที่สถานที่แห่งหนึ่ง ขอให้ นางนก นำเงินจำนวน 30,000 บาท ไปให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เพื่อจะได้รับการปล่อยตัว แต่ตนเองเห็นว่า ลูกสาวอยู่ในระหว่างฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด และพักอาศัยอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ไม่เชื่อว่าลูกสาวจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก จึงไม่นำเงินไปมอบให้ ส่งผลทำให้ ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัว ลูกสาว พร้อมของกลาง เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 3.8 กรัม ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรนายายอาม เพื่อดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองตั้งข้อสังเกต น่าสงสัยหลายอย่าง เบื้องต้น จึงนำคลิปเสียงและหลักฐานอื่นๆ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ไว้ที่สถานีตำรวจภูธรนายายอาม ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกลุ่มนี้ ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

ด้าน นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจันทบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย เรื่องการไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก การปฏิบัติงานของตำรวจตระเวนชายแดน ในการปฏิบัติหน้าที่จับกุมคดียาเสพติด ทั้งนี้ในส่วนของหลักฐาน ทั้งคลิปเสียง และการสนทนาทางไลน์ ยังไม่สามารถตอบได้ชัดว่า ใครผิด-ถูก อย่างไร


เบื้องต้นให้ทางผู้เสียหาย เขียนคำร้องไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรม จากนั้นจะได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ทั้งจาก ฝ่ายปกครอง, ตำรวจ และยุติธรรมจังหวัด ขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ทั้งนี้เพื่อให้ข้อร้องเรียนเกิดความกระจ่างชัดเจน และเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่