fbpx

จับพ่อค้าขายกะทิ ไม่สวมแมสก์

พระนครศรีอยุธยา 26 เม.ย.-ผู้ใหญ่บ้านที่อยุธยา จับลูกชาย 2 คน เป็นพ่อค้ากะทิในตลาดสด ส่งตำรวจ ฐานไม่สวมหน้ากากอนามัย ส่งศาลพิจารณาปรับเงิน


กรณีผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บางนางร้า อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จับกุมผู้ต้องหา 2 คน เป็นพ่อค้าขายกะทิ ในตลาดสด อ.บางปะกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางปะหัน เปรียบเทียบปรับ 500 บาท โดยทั้ง 2 คน เป็นลูกชายของ นางสาววลีรัตน์ ประสงค์เงิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บางนางร้า ที่เป็นคนจับกุม

สอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย รับสารภาพ เจ้าหน้าที่ จึงนำตัวส่งฟ้องต่อศาลแขวงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ประกอบมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558


ด้านนางสาววลีรัตน์ บอกว่าได้สอบถามลูกชายแล้วบอกว่าเห็นว่าไม่มีลูกค้าเดินในตลาด เป็นจังหวะที่เพิ่งจะรับประทานอาหารด้วย จึงถอดแมสก์ เบื้องต้นได้รายงาน ต่อนายอำเภอนำตัวมาเปรียบปรับ พร้อมย้ำว่าตนเองทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านช่วยเหลือประชาชน พร้อมบังคับใช้กฎหมาย ตามคำสั่ง

ด้าน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ชี้แจงกรณีการจับกุม 2 ผู้ต้องหาในตลาดสด อ.บางปะหัน ว่า หลังจับกุม ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน ให้เปรียบเทียบปรับ แต่เนื่องจากพนักงานสอบสวนเข้าใจว่ามีอำนาจตามกฎหมายควบคุมโรค ให้สามารถเปรียบเทียบปรับได้เอง จึงสั่งปรับเป็นเงิน 500 บาท ทั้งที่ความจริงแล้วตามประกาศและกฎหมายควบคุมโรคติดต่อ กำหนดให้ต้องปรับขั้นต่ำ 6,000 บาท สำหรับการกระทำความผิดครั้งแรก และผู้ต้องหายินยอมให้ปรับ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากกระทำผิดครั้งต่อไปสูงสุดคือไม่เกิน 20,000 บาท ไม่สามารถปรับ 500 บาทได้ จึงสั่งให้เพิกถอนใบสั่งปรับ 500 บาท และปรับใหม่ แต่กรณีนี้ผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้พนักงานสอบสวนปรับ จึงทำสำนวนส่งศาลแขวง เพื่อให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการสั่งปรับแทน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจก็จะใช้ดุลยพินิจ ไม่ใช่ไปจ้องที่จะจับปรับผู้ที่ฝ่าฝืนอย่างเดียว หรือหากได้รับแจ้งจากประชาชนว่ ามีผู้ฝ่าฝืนตำรวจ ก็จะไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากเห็นความผิดซึ่งหน้า จึงจะดำเนินการตามกฎหมาย หรือออกหมายเรียกมาสอบถามข้อเท็จจริง


ด้าน พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติให้เจ้าหน้าที่ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะห้ามฉวยโอกาสหรือเรียกรับผลประโยชน์ แต่หากพบหรือมีหลักฐาน ก็มีบทลงโทษทั้งวินัยและอาญาอยู่แล้ว นอกจากนี้ ผบ.ตร. ยังได้สั่งให้แต่ละจังหวัดตั้งทีมกฎหมายขึ้นมา เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และพนักงานสอบสวน อย่างเป็นขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดและดำเนินการอย่างโปร่งใส ให้ถูกต้องตามระเบียบคำสั่ง หรือประกาศฯ โดยย้ำว่าบางครั้งต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ควบคู่กันไป ดูเจตนาก่อนว่าควรบังคับใช้กฎหมายหรือไม่ เช่น ขับรถส่วนตัวมาคนเดียวปิดกระจกทุกด้าน ซึ่งไม่น่าเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจใช้ดุลยพินิจในการแนะนำตักเตือน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ