fbpx

สนั่นโซเชียล! พยาบาลร้องไห้ถูกกักตัว เหตุคนไข้ปิดข้อมูล

พิษณุโลก 26 เม.ย.- รพ.วังทอง สั่งกักตัวแพทย์-พยาบาล 6 คน เป็นเวลา 14 วัน ปิดตึกฉุกเฉินทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้ออย่างเร่งด่วน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แต่ปกปิดข้อมูล และเริ่มอยู่ในภาวะอาการหนัก


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 เมษายน 2564 หน้าเพจโรงพยาบาลวังทอง ได้โพสต์ข้อมูลว่าต้องปิดตึกฉุกเฉิน เร่งทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน พร้อมกับสั่งกักตัวแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน หลังจากที่พบเคสหญิง ชาว อ.วังทอง เข้ารักษาตัวด้วยอาการ ไอ เหนื่อย หอบ และมีไข้ แต่ปกปิดข้อมูลกับทีมแพทย์ ตรวจเชื้อเบื้องต้นผลเป็นบวก ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลวังทอง พบติดป้ายห้ามเข้าตึกฉุกเฉินเตรียมทำความสะอาดนายแพทย์จักริน สมบูรณ์จันทร์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ในส่วนของ พื้นที่ อ.วังทอง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่ส่วนหนึ่ง แบ่งเป็นมาจากเที่ยวจากสถานบันเทิงที่อื่นแล้วกลับมาติดเชื้อในพื้นที่ และส่วนที่เป็นการเที่ยวในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตอนนี้สถานการณ์ที่เราเจอคือพบผู้ติดเชื้อประมาณ 20 ราย ในพื้นที่ อ.วังทอง แบ่งไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพุทธชินราชสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโรคประจำตัว เช่น มีโรคประจำตัว โรคอ้วน น้ำหนักเกิน และรักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลวังทองเราสำหรับผู้ที่อาการไม่หนักมากหรือแทบไม่แสดงอาการ

ตอนนี้สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ การปกปิดข้อมูล อย่างรายล่าสุดที่เจอวันนี้คือ ผู้ป่วยเพศหญิง ไม่ยอมบอกเราว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งมาเค้นสอบญาติจึงทราบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติไปดูแลญาติที่มีผลบวก จึงแยกกลับมาพิษณุโลก จนวันนี้มาด้วยอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย มากขึ้น เลยมาตรวจที่โรงพยาบาลวังทอง ก็ไม่ยอมบอกประวัติเราว่าญาติที่กรุงเทพฯ ที่ไปอยู่ด้วยเป็นผลบวกติดเชื้ออยู่ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่เราถึงแม้จะมีการใส่ชุดป้องกันในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ได้สวมใส่ชุด PPE ที่ป้องกันได้ในระดับสูงไว้ตลอดเวลา ทำให้ทีมแพทย์-พยาบาล ที่ดูแลเคสนี้นั้นต้องถูกแยกตัวทันที และทางโรงพยาบาลได้ทำการปิดห้องผู้ป่วยฉุกเฉินทันที เพื่อทำความสะอาดห้องพ่นยาฆ่าเชื้อ แต่ในส่วนแพทย์-พยาบาลที่ทำการตรวจเคสดังกล่าว คือแพทย์ 1 ท่าน และพยาบาล 5 ท่าน นับเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องทำการกักตัว 14 วัน และจะทำการตรวจเชื้อทุก 7 วัน และครบ 14 วัน หากผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้งก็จะสามารถมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งตรงนี้จึงทำให้เกิดผลกระทบกับทางโรงพยาบาลในระดับหนึ่ง เพราะบุคลากรของเรามีจำกัดแต่เมื่อต้องถูกกักตัวไว้ ทำให้อัตรากำลังแพทย์-พยาบาลของเราตรึงขึ้น แต่ที่หน้าห่วงคือหากทีมแพทย์-พยาบาล ชุดที่ 1 ถูกกักตัวแล้ว หากยังมีปกปิดข้อมูลอีก ทีมแพทย์-พยาบาลชุดที่ 2 ก็ต้องกักตัวอีก หากมีอีกชุดที่ 3 ก็ต้องกักตัวอีก ถ้าถึงจุดๆ นั้น เราจะไม่สามารถให้เปิดให้บริการได้


รักษาการผอ.รพ.วังทอง บอกต่ออีกว่า สำหรับผู้ป่วยหญิงเคสวันนี้ที่ปกปิดข้อมูลทางเราได้ทำการตรวจเบื้องต้นพบว่าผลเป็นบวกแล้ว และมีอาการเริ่มหนัก แล้วเพราะเหนื่อย หอบ ไอ และมีไข้ จึงได้ทำการส่งตัวไปรักษาและตรวจผลอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลพุทธชินราชแล้ว

ปัจจุบันโรงพยาบาลวังทอง เป็นการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 20 เตียง มีผู้ป่วยสูงสุด 8 ราย กลับบ้านไป 2 ราย เหลืออยู่ 6 ราย อาการไม่รุนแรง ยังสามารถรองรับได้ในระดับหนึ่งของพื้นที่ อ.วังทอง ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลวังทองยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่เน้นในเรื่องที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด คือ D-M-H-T-T เพิ่มมาตรการของโรงพยาบาลวังทองเอง คือการเว้นระยะห่างต้องเคร่งครัด กลุ่มคนไข้โรคเรื้อรังจะใช้วิธีจัดส่งยาให้ถึงหน้าบ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมาโรงพยาบาล

อยากขอวิงวอนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา หากท่านมาความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ขอร้องให้บอกเรา ทางเราไม่ได้ลดมาตรฐานการรักษาลงอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ข้อมูลกับเราเราจะได้มีการป้องกัน และดูแลที่พิเศษขึ้น ซึ่งคนไข้เองก็จะได้รับการดูแลเฉพาะทางเป็นผลดีต่อตัวผู้ป่วยเองด้วย บุคลากรทางการแพทย์ของเราก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการกักตัว อัตรากำลังก็จะไม่ลดไปด้วย.-สำนักข่าวไทย

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วย Covid-19 จังหวัดพิษณุโลกประจำวันที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ยอดผู้ป่วยรายใหม่ +4 ราย ยอดสะสมเดิม 233 ราย รวมเป็น 237 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย ข้อมูลที่พักอาศัยผู้ป่วยยืนยันจำแนกรายอำเภอ เป็น อ.เมืองพิษณุโลก 3 ราย อ.วังทอง 1 ราย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที