fbpx

สนั่นโซเชียล! พยาบาลร้องไห้ถูกกักตัว เหตุคนไข้ปิดข้อมูล

พิษณุโลก 26 เม.ย.- รพ.วังทอง สั่งกักตัวแพทย์-พยาบาล 6 คน เป็นเวลา 14 วัน ปิดตึกฉุกเฉินทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้ออย่างเร่งด่วน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แต่ปกปิดข้อมูล และเริ่มอยู่ในภาวะอาการหนัก


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 เมษายน 2564 หน้าเพจโรงพยาบาลวังทอง ได้โพสต์ข้อมูลว่าต้องปิดตึกฉุกเฉิน เร่งทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน พร้อมกับสั่งกักตัวแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน หลังจากที่พบเคสหญิง ชาว อ.วังทอง เข้ารักษาตัวด้วยอาการ ไอ เหนื่อย หอบ และมีไข้ แต่ปกปิดข้อมูลกับทีมแพทย์ ตรวจเชื้อเบื้องต้นผลเป็นบวก ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลวังทอง พบติดป้ายห้ามเข้าตึกฉุกเฉินเตรียมทำความสะอาดนายแพทย์จักริน สมบูรณ์จันทร์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ในส่วนของ พื้นที่ อ.วังทอง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่ส่วนหนึ่ง แบ่งเป็นมาจากเที่ยวจากสถานบันเทิงที่อื่นแล้วกลับมาติดเชื้อในพื้นที่ และส่วนที่เป็นการเที่ยวในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตอนนี้สถานการณ์ที่เราเจอคือพบผู้ติดเชื้อประมาณ 20 ราย ในพื้นที่ อ.วังทอง แบ่งไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพุทธชินราชสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโรคประจำตัว เช่น มีโรคประจำตัว โรคอ้วน น้ำหนักเกิน และรักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลวังทองเราสำหรับผู้ที่อาการไม่หนักมากหรือแทบไม่แสดงอาการ

ตอนนี้สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ การปกปิดข้อมูล อย่างรายล่าสุดที่เจอวันนี้คือ ผู้ป่วยเพศหญิง ไม่ยอมบอกเราว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งมาเค้นสอบญาติจึงทราบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติไปดูแลญาติที่มีผลบวก จึงแยกกลับมาพิษณุโลก จนวันนี้มาด้วยอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย มากขึ้น เลยมาตรวจที่โรงพยาบาลวังทอง ก็ไม่ยอมบอกประวัติเราว่าญาติที่กรุงเทพฯ ที่ไปอยู่ด้วยเป็นผลบวกติดเชื้ออยู่ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่เราถึงแม้จะมีการใส่ชุดป้องกันในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ได้สวมใส่ชุด PPE ที่ป้องกันได้ในระดับสูงไว้ตลอดเวลา ทำให้ทีมแพทย์-พยาบาล ที่ดูแลเคสนี้นั้นต้องถูกแยกตัวทันที และทางโรงพยาบาลได้ทำการปิดห้องผู้ป่วยฉุกเฉินทันที เพื่อทำความสะอาดห้องพ่นยาฆ่าเชื้อ แต่ในส่วนแพทย์-พยาบาลที่ทำการตรวจเคสดังกล่าว คือแพทย์ 1 ท่าน และพยาบาล 5 ท่าน นับเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องทำการกักตัว 14 วัน และจะทำการตรวจเชื้อทุก 7 วัน และครบ 14 วัน หากผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้งก็จะสามารถมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งตรงนี้จึงทำให้เกิดผลกระทบกับทางโรงพยาบาลในระดับหนึ่ง เพราะบุคลากรของเรามีจำกัดแต่เมื่อต้องถูกกักตัวไว้ ทำให้อัตรากำลังแพทย์-พยาบาลของเราตรึงขึ้น แต่ที่หน้าห่วงคือหากทีมแพทย์-พยาบาล ชุดที่ 1 ถูกกักตัวแล้ว หากยังมีปกปิดข้อมูลอีก ทีมแพทย์-พยาบาลชุดที่ 2 ก็ต้องกักตัวอีก หากมีอีกชุดที่ 3 ก็ต้องกักตัวอีก ถ้าถึงจุดๆ นั้น เราจะไม่สามารถให้เปิดให้บริการได้


รักษาการผอ.รพ.วังทอง บอกต่ออีกว่า สำหรับผู้ป่วยหญิงเคสวันนี้ที่ปกปิดข้อมูลทางเราได้ทำการตรวจเบื้องต้นพบว่าผลเป็นบวกแล้ว และมีอาการเริ่มหนัก แล้วเพราะเหนื่อย หอบ ไอ และมีไข้ จึงได้ทำการส่งตัวไปรักษาและตรวจผลอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลพุทธชินราชแล้ว

ปัจจุบันโรงพยาบาลวังทอง เป็นการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 20 เตียง มีผู้ป่วยสูงสุด 8 ราย กลับบ้านไป 2 ราย เหลืออยู่ 6 ราย อาการไม่รุนแรง ยังสามารถรองรับได้ในระดับหนึ่งของพื้นที่ อ.วังทอง ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลวังทองยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่เน้นในเรื่องที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด คือ D-M-H-T-T เพิ่มมาตรการของโรงพยาบาลวังทองเอง คือการเว้นระยะห่างต้องเคร่งครัด กลุ่มคนไข้โรคเรื้อรังจะใช้วิธีจัดส่งยาให้ถึงหน้าบ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมาโรงพยาบาล

อยากขอวิงวอนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา หากท่านมาความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ขอร้องให้บอกเรา ทางเราไม่ได้ลดมาตรฐานการรักษาลงอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ข้อมูลกับเราเราจะได้มีการป้องกัน และดูแลที่พิเศษขึ้น ซึ่งคนไข้เองก็จะได้รับการดูแลเฉพาะทางเป็นผลดีต่อตัวผู้ป่วยเองด้วย บุคลากรทางการแพทย์ของเราก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการกักตัว อัตรากำลังก็จะไม่ลดไปด้วย.-สำนักข่าวไทย

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วย Covid-19 จังหวัดพิษณุโลกประจำวันที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ยอดผู้ป่วยรายใหม่ +4 ราย ยอดสะสมเดิม 233 ราย รวมเป็น 237 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย ข้อมูลที่พักอาศัยผู้ป่วยยืนยันจำแนกรายอำเภอ เป็น อ.เมืองพิษณุโลก 3 ราย อ.วังทอง 1 ราย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ