fbpx

เตือนภัย! เมนูแปลก “ไข่จุ๊บ”

กทม 26 เม.ย.- เมนูสุดแปลก “ไข่จุ๊บ” ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมขายอยู่ตามร้านโรตี หรือไม่ก็ร้านขายโตเกียว ปศุสัตว์ออกมาเตือนระวังอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง เนื่องจากไข่ดิบมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียที่เปลือกและไข่แดง


วิธีการปรุงไข่จุ๊บคือ ปรุงทั้งเปลือกบนกระทะ ถ้าผู้ขายไม่ล้างหรือเช็ดเปลือกไข่ให้ดี ผู้ซื้อจะได้ขี้ไก่เป็นของแถม ซึ่งการล้างเปลือกไข่ ถ้าให้สะอาดต้องใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือการนำไปผ่านแสง UV แล้วการรับประทานไข่ที่ปรุงไม่สุกจะทำให้ได้รับสารอะวิดิน ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินของร่างกาย ทำให้ยิ่งย่อยอาหารยากขึ้น


การกิน “ไข่จุ๊บ” ซึ่งเป็นอาหารที่ยังไม่สุกสนิทอาจทำให้ป่วยได้ หากฟาร์มต้นทางของไข่ไม่มีการควบคุมโรค ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานฟาร์ม GAP เชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella) อาจปนเปื้อนมา โดยติดมากับมูลที่เกาะเปลือก หรือมีเชื้อในไข่แดง ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง ทั้งคลื่นไส้ มีไข้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เพราะระดับความร้อนที่ใช้ปรุงไข่จุ๊บไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อซัลโมเนลล่าและเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งเชื้อพวกนี้ต้องใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ