fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เร่งช่วย 3 หมู่บ้านภัยแล้งกระทบหนัก

กาฬสินธุ์ 26 เม.ย. – ชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ในอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค แม้อยู่ติดเขื่อนลำปาว แต่เป็นพื้นที่สูงเหนือเขื่อน ทำให้ส่งน้ำไปไม่ทั่วถึง


ผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 2 บ้านม่วงกุญชร หมู่ 6 บ้านม่วงกุญชร และหมู่ 9 บ้านม่วงเหนือ ตำบลโนนศิลา อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เนื่องจากลูกบ้านได้รับผลกระทบหนักจากสภาพอากาศที่ร้อนและภาวะแห้งแล้ง ชาวบ้านขาดแคลนน้ำ น้ำไม่เพียงพอเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยจากการสำรวจหนองน้ำหนองกุดจอก หมู่ 9 มีสภาพน้ำแห้งขอด ตื้นเขิน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำ มีการสูบน้ำเข้าพื้นที่เพื่อทำนาปรัง ทำให้แหล่งน้ำที่จะผลิตน้ำประปาของหมู่บ้านไม่เพียงพอ ส่วนจุดตั้งบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ ที่บ้านม่วงเหนือ หมู่ 9 ซึ่งใช้การได้ดี แต่ด้วยหน้าแล้งมีปริมาณน้ำใต้ดินน้อย จึงส่งไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะพื้นที่สูง

นายประพันธ์ ศรีนาทม ปลัดเทศบาลปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีโนนศิลา กล่าวว่า ตำบลโนนศิลา มี 13 หมู่บ้าน มีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง จำนวน 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 2, 6, 9 ประชาชนได้รับผลกระทบ 75 ครัวเรือน
สภาพปัญหาเป็นผลมาจากน้ำประปามีปริมาณน้อยและแรงดันไม่ถึงบ้านเรือนที่อยู่สูง และการทำข้าวนาปรังของประชาชนในพื้นที่ จึงทำให้น้ำในบ่อกักเก็บน้ำแห้งเร็ว ในการแก้ไข ระยะสั้นเทศบาลตำบลโนนศิลาได้ใช้รถน้ำของทางเทศบาลส่งน้ำให้ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ ระยะกลางจะทำการเป่าล้างบ่อบาดาล และเพิ่มประสิทธิภาพการส่งจ่ายให้ทั่วถึงทุกครัวเรือน ระยะยาวดำเนินการขุดลอกหนองน้ำในพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำ และเพิ่มระบบน้ำบาดาลให้มีปริมาณเพียงพอ ประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจปัญหาในพื้นที่ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ