fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เร่งช่วย 3 หมู่บ้านภัยแล้งกระทบหนัก

กาฬสินธุ์ 26 เม.ย. – ชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ในอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค แม้อยู่ติดเขื่อนลำปาว แต่เป็นพื้นที่สูงเหนือเขื่อน ทำให้ส่งน้ำไปไม่ทั่วถึง


ผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 2 บ้านม่วงกุญชร หมู่ 6 บ้านม่วงกุญชร และหมู่ 9 บ้านม่วงเหนือ ตำบลโนนศิลา อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เนื่องจากลูกบ้านได้รับผลกระทบหนักจากสภาพอากาศที่ร้อนและภาวะแห้งแล้ง ชาวบ้านขาดแคลนน้ำ น้ำไม่เพียงพอเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยจากการสำรวจหนองน้ำหนองกุดจอก หมู่ 9 มีสภาพน้ำแห้งขอด ตื้นเขิน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำ มีการสูบน้ำเข้าพื้นที่เพื่อทำนาปรัง ทำให้แหล่งน้ำที่จะผลิตน้ำประปาของหมู่บ้านไม่เพียงพอ ส่วนจุดตั้งบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ ที่บ้านม่วงเหนือ หมู่ 9 ซึ่งใช้การได้ดี แต่ด้วยหน้าแล้งมีปริมาณน้ำใต้ดินน้อย จึงส่งไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะพื้นที่สูง

นายประพันธ์ ศรีนาทม ปลัดเทศบาลปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีโนนศิลา กล่าวว่า ตำบลโนนศิลา มี 13 หมู่บ้าน มีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง จำนวน 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 2, 6, 9 ประชาชนได้รับผลกระทบ 75 ครัวเรือน
สภาพปัญหาเป็นผลมาจากน้ำประปามีปริมาณน้อยและแรงดันไม่ถึงบ้านเรือนที่อยู่สูง และการทำข้าวนาปรังของประชาชนในพื้นที่ จึงทำให้น้ำในบ่อกักเก็บน้ำแห้งเร็ว ในการแก้ไข ระยะสั้นเทศบาลตำบลโนนศิลาได้ใช้รถน้ำของทางเทศบาลส่งน้ำให้ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ ระยะกลางจะทำการเป่าล้างบ่อบาดาล และเพิ่มประสิทธิภาพการส่งจ่ายให้ทั่วถึงทุกครัวเรือน ระยะยาวดำเนินการขุดลอกหนองน้ำในพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำ และเพิ่มระบบน้ำบาดาลให้มีปริมาณเพียงพอ ประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจปัญหาในพื้นที่ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที