fbpx

พระแจงภาพใส่ชุด PPE นั่งสวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด

สงขลา 26 เม.ย.-พระลูกวัดหาดใหญ่ใน ไลฟ์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีภาพพระใส่ชุด PPE นั่งสวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 บอกเห็นใจครอบครัวของคนตาย ย้ำทำตามมาตรการสาธารณสุข

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี พระลูกวัดมหัตตมังคลาราม หรือ วัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไลฟ์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีภาพพระใส่ชุด PPE นั่งสวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19


พระครูปลัดพลกฤต ชี้แจงผ่านไลฟ์กรณีมีภาพพระของวัดใส่ชุด PPE สวดศพให้กับผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หลังลูกสาวของผู้เสียชีวิตได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากทางวัด โดยให้เหตุผลว่าพ่อเสียชีวิตจากโควิด ไม่มีวัดไหนรับศพไปทำพิธีเผา และแม่ของเธอขณะนี้ก็กำลังป่วยด้วยโรคโควิด และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

พระครูปลัดพลกฤต กล่าวว่ารู้สึกสงสารอยากจะช่วย จึงได้โทรไปที่สาธารณสุขจังหวัด เพื่อให้ความช่วยเหลือและหามาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ โดยสาธารณสุขได้แนะนำให้ทำตามขั้นตอนตามมาตรการสาธารณสุข และอาตมาจึงได้เตรียมชุดป้องกันเชื้อ โดยให้พระที่ทำพิธีสวด ใส่ชุด PPE ป้องกันตนเองทุกรูป และไม่ต้องการให้มีการแพร่เชื้อภายในวัดหรือข้างเคียง โดยยืนยันว่าวันที่สวดศพไม่ได้มีเพียงแค่พระเท่านั้น แต่ยังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อยู่ควบคุมดูแลอย่างดีด้วย


เมื่อถึงเวลาเผา พระไม่ได้เข้าไปใกล้ มีเพียงเจ้าหน้าที่เข้าไปเท่านั้น และอยากให้สังคมมองว่า การที่พระให้ความช่วยเหลือ นึกถึงว่า ถ้าเป็นญาติเรา ถ้าเป็นพ่อเรา สภาพจิตใจเด็กคนนี้จะเป็นอย่างไร จึงได้สวดทำพิธีและเผาศพให้ ไม่คิดว่าจะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และอยากให้เข้าใจ เห็นใจครอบครัวของคนตาย อย่าประมาทว่าตัวเองไม่ตาย วันนี้ไม่ได้โมโห ไม่ได้เคือง แต่ตำหนิคนวิจารณ์ กลัวตายจนลืมไปว่าเราจะต้องสงเคราะห์คนที่ตาย อาตมาบอกเลยว่า ถ้าไม่มีใครให้เผาที่วัด ตายแล้วก็เอามาฉันเผาเอง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.