ชัยนาทอ่วม! ผักตบชวาลอยเต็มเจ้าพระยา ชป.สั่งเร่งกำจัดก่อนฝนมา

ชัยนาท 24 เม.ย.-อธิบดีกรมชลประทาน(ชป.) ลงพื้นที่ จ.ชัยนาท สั่งระดมเครื่องจักรเร่งกำจัดผักตบชวา 4 หมื่นตัน ลอยอัดแน่นเต็มลำน้ำเจ้าพระยา ยาวกว่า 2 กม. ให้เสร็จภายใน 10 พ.ค.นี้ ชี้ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกหน่วยงานต้องเร่งแก้ปัญหา

วันนี้(24 เม.ย.) นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปที่สำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพื่อติดตามการกำจัดผักตบชวาที่ลอยอัดแน่นเต็มแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตรบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา โดยมีนายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 รายงานความคืบหน้าการจัดเก็บผักตบชวาในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งมีปริมาณผักตบชวาไหลมารวมกันเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จำนวน 40,880 ตัน ดำเนินการจัดเก็บไปแล้ว 3,710 ตัน หรือคิดเป็น 9.08% อีก 37,170 ตัน หรือ 90.92% อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการจัดเก็บ


อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ดำเนินการจัดเก็บผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จัดเก็บไปแล้วจำนวน 18,000 ตัน แต่หลังเกิดพายุฤดูร้อนมีฝนตกในช่วงต้นเดือนเมษายน ทำให้ผักตบชวาเพิ่มปริมาณมากขึ้น โดยไหลจากคลองสาขาต่างๆ มาสะสมรวมกันเหนือเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณกว่า 40,000 ตัน ซึ่งกรมชลประทานกำลังเร่งดำเนินการจัดเก็บ โดยขณะนี้มีเครื่องมือเครื่องจักร จำนวน 13 เครื่อง ประกอบด้วย แบ็คโฮแขนยาว เรือจัดเก็บ เรือผลักดันน้ำและรถบรรทุก สามารถจัดเก็บได้วันละ 1,600 ตัน แต่เพื่อให้การจัดเก็บดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น จึงสั่งการให้ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 4, 5, 6, ระดมเครื่องมือเครื่องจักรที่มีอยู่ในพื้นที่มาเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำต่างๆ ในลุ่มเจ้าพระยา ดำเนินการจัดเก็บผักตบชวาในแหล่งน้ำภายในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะปัญหาผักตบชวาถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกหน่วยงานต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท