fbpx

ตื่นตา “เจ้าทองดี” กระทิงยักษ์สุดเชื่อง ออกมาเดินโชว์

นครราชสีมา 23 เม.ย. – “เจ้าทองดี” กระทิงป่าแสนเชื่อง ตัวอ้วนสมบูรณ์ เดินลงมาหากินนอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เตือนหากนักท่องเที่ยวพบเห็น อย่าเข้าใกล้หรือเข้าไปรบกวนกระทิง


บริเวณไร่ข้าวโพดของเกษตรกรในพื้นที่บ้านคลองทราย ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เจ้าทองดี กระทิงป่าแสนเชื่อง เพศผู้ อายุ 10 ปี ตัวอ้วนท้วนสมบูรณ์ เดินลงมาหากินเพียงลำพังนอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ชาวบ้านในพื้นที่มักพบเห็นเจ้าทองดีบ่อยครั้งในช่วงฤดูแล้ง เนื่องจากแหล่งอาหารในป่าเหลือน้อย ทำให้เจ้าทองดีมักเดินลงมาหากินอาหารตามไร่สวนของชาวบ้าน

จากการสังเกตพบว่า เจ้าทองดีถูกเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าทำการติดปลอกคอให้ เพื่อติดตามดูวิถีชีวิตของกระทิงป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ว่ากระทิงเดินทางออกหากินในรัศมีกี่กิโลเมตร และไปในทิศทางใด เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้นำมาเป็นข้อมูลในการป้องกันสัตว์ป่าไม่ให้ออกไปหากินนอกพื้นที่ ซึ่งอาจจะเกิดการเผชิญหน้ากับชาวบ้าน และชาวบ้านเกิดอันตรายได้


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ได้แจ้งเตือนไปยังนักท่องเที่ยว แม้ว่าเจ้าทองดีจะเป็นกระทิงเชื่อง ไม่เคยทำร้ายคน แต่กระทิงถือเป็นสัตว์ป่าที่มีสัญชาตญาณดุร้ายเหมือนกระทิงป่าทั่วไป ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวพบเห็น อย่าเข้าใกล้หรือเข้าไปรบกวนกระทิง เพราะอาจเกิดอันตรายถูกกระทิงทำร้ายได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ